• Zalo

Sinh vật lạ sống không cần oxy đầu tiên được phát hiện

Sống kết nối Thứ Năm, 27/02/2020 17:02:52 +07:00

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện sinh vật sống trong mô cá hồi và tiến hóa để không cần oxy mà vẫn tạo ra năng lượng sống.

Henneguya salminicola, sinh vật có chưa đầy 10 tế bào, là phát hiện đột phá được nhóm nghiên cứu công bố trên tạp chí PNAS.

Stephen Atkinson, nhà nghiên cứu cao cấp tại Khoa Vi sinh của Đại học bang Oregon, đồng tác giả nghiên cứu, cho rằng phát hiện này có thể mở rộng định nghĩa về "động vật" có thể là gì.

"Khi chúng tôi nghĩ về 'động vật', chúng tôi hình dung các sinh vật đa bào cần oxy để tồn tại, không giống như nhiều sinh vật đơn bào bao gồm tảo và vi khuẩn", ông nói với CNN.

"Trong công trình này, chúng tôi đã chỉ ra rằng có ít nhất một động vật đa bào không có bộ công cụ di truyền để sử dụng oxy".

Sinh vật lạ sống không cần oxy đầu tiên được phát hiện - 1

Những bào tử của một loại ký sinh trùng có tên Henneguya salminicola, động vật đầu tiên được tìm thấy không thở oxy. (Ảnh: Stephen Atkinson)

H. salminicola là một loài động vật thân mềm ký sinh trong nước, có liên hệ với sứa và san hô. Nó sống bên trong cá hồi và "đánh cắp các chất dinh dưỡng làm sẵn" từ nó, thay vì tiêu thụ oxy trực tiếp.

Các sinh vật hình thành các nang nhỏ màu trắng trong cơ bắp của cá hồi. Các nhà nghiên cứu cho biết nó có thể không gây hại cho cá và không thể lây nhiễm cho người.

Nhưng môi trường bên trong vật chủ của cá chủ yếu là không có oxy, vì vậy để ký sinh trùng sống sót, nó "thở" mà không cần oxy. Nó thích nghi bằng cách loại bỏ hoàn toàn bộ gen ty thể của nó. Ty thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng trong hầu hết sinh vật.

"Bằng cách tiêu biến bộ gen, ký sinh trùng tiết kiệm năng lượng khi không phải sao chép gen cho những thứ mà nó không còn cần nữa", Atkinson nói.

Các nhà nghiên cứu không biết chắc chắn ký sinh trùng dựa vào gì thay vì oxy. Atkinson cho rằng nó hấp thụ các phân tử từ vật chủ đã tạo ra năng lượng.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ khám phá thêm nhiều loài có thể sống sót mà không cần oxy và có lẽ "thậm chí cả những phương thức tồn tại kỳ lạ".

Bạn có cảm nghĩ gì về "Sinh vật lạ sống không cần oxy đầu tiên được phát hiện" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp