Sinh con thuận tự nhiên là gì, chuyên gia khẳng định sinh ở bệnh viện cũng thuận theo tự nhiên

(VTC News) - Sinh con thuận tự nhiên là gì, có nên sinh con thuận tự nhiên, phương pháp này có nguy hiểm thế nào với sức khỏe?

Bác sĩ Lương Quốc Chính, công tác tại Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: "Sinh con thuận tự nhiên, không phải là cách đẻ mà không cần tới y học, không cần tới nhân viên y tế và không cần phải cắt rốn.

Để có thể đẻ thuận tự nhiên, thai phụ cũng phải khám thai định kỳ, khám trước sinh, theo dõi chặt chẽ quá trình chuyển dạ và phải có sự hỗ trợ của nhân viên y tế trong lúc hạ sinh".

TS.BS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng không đồng tình với quan điểm “sinh con thuận theo tự nhiên” là phải sinh con ở nhà. Bản thân ông phản đối việc “thuận theo tự nhiên” là sinh đẻ tại nhà.

Sinh con thuan tu nhien la gi, chuyen gia khang dinh sinh o benh vien cung thuan theo tu nhien hinh anh 1

Sinh con tại nhà dưới sự giám sát hỗ trợ của bác sĩ, chuyên gia y tế được thực hiện khá nhiều ở nước ngoài. 

Sinh con thuận tự nhiên là gì?

TS.BS Vũ Bá Quyết chia sẻ trên báo chí, đâu phải đẻ ở nhà mới là thuận theo tự nhiên. Sản phụ đến viện, việc sinh nở cũng luôn được bác sĩ tuân theo tự nhiên. Thuận tự nhiên chính là để cho người mẹ mang thai đủ ngày, đủ tháng, khi có chuyển dạ thì theo dõi đẻ thường.

Thuận theo tự nhiên và có sự giám sát, chăm sóc của nhân viên y tế, của các cô đỡ thôn bản để hướng dẫn các kỹ năng thở, dặn, đỡ đẻ an toàn, chứ không phải là thuận theo tự nhiên tự theo dõi đẻ ở nhà không có sự giám sát đầy nguy cơ.

Tự nhiên, đó là sau khi em bé được sinh ra được cho ấp da kề da, bú mẹ ngay, cắt rốn chậm… Đó là sự tôn trọng theo tự nhiên có tính chất khoa học.

Còn theo bác sĩ Lương Quốc Chính, trong y học, sinh con tự nhiên hay đẻ thường về bản chất là không khác nhau.

Mục đích của phương pháp này là để người mẹ được cố gắng rặn đẻ nhằm hạ sinh được đứa con qua đường âm đạo (đường tự nhiên). Nhiều người mẹ muốn được trải nghiệm cảm giác mang nặng đẻ đau như thế với hy vọng củng cố hơn tình cảm mẫu tử.

Sinh con thuan tu nhien la gi, chuyen gia khang dinh sinh o benh vien cung thuan theo tu nhien hinh anh 2

Trào lưu sinh con thuận tự nhiên được truyền bá, lây lan trên mạng xã hội ở Việt Nam tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với sức khỏe. Bộ Y tế cảnh báo không nên thực hiện sinh con kiểu này.

Đẻ thường có thể được chủ động thực hiện tại cơ sở y tế hoặc tại nhà. Trên thế giới, đẻ thường được thực hiện tại nhà rất nhiều, lên google và youtube tìm kiếm bằng từ khoá "natural birth" các bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin này.

Nhưng một điều quan trọng là người thai phụ phải được khám thai định kỳ, khám trước sinh cẩn thận, nhằm loại trừ các bệnh lý nền của người mẹ, các bệnh lý trong thời kỳ mang thai, các thai bệnh lý, thai dị tật, số lượng thai và ngôi thai, từ đó mới có thể tiên lượng được cuộc đẻ và chỉ định đẻ thường đúng.

Hơn thế nữa, bất cứ cuộc đẻ thường nào cũng cần có sự giám sát chặt chẽ và hỗ trợ của nhân viên y tế, thậm chí phải có nhiều phương tiện hỗ trợ mới có thể đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Còn về trào lưu "sinh con thuận tự nhiên" được cho là facebook Lê Nhất Phương Hồng và nhiều hội nhóm, người dùng facebook truyền bá, tung hô trên mạng xã hội là một cách tư duy sai lầm.

Sinh con thuận tự nhiên không phải là cách đẻ mà không cần tới y học, không cần tới nhân viên y tế và không cần phải cắt rốn.

Video: Sản phụ đua nhau sinh con tại nhà, bất chấp cảnh báo

Để có thể đẻ thuận tự nhiên, thai phụ cũng phải khám thai định kỳ, khám trước sinh, theo dõi chặt chẽ quá trình chuyển dạ và phải có sự hỗ trợ của nhân viên y tế trong lúc hạ sinh.

DIỄN BIẾN LIÊN QUAN:

>> Người 'truyền bá' sinh con thuận theo tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng là ai?

>> Bộ Y tế gửi văn bản đề nghị xử lý nghiêm những facebook tuyên truyền sinh con thuận theo tự nhiên

Sinh con thuận tự nhiên được Lê Nhất Phương Hồng "truyền bá" là gì?

Bà Lê Nhất Phương Hồng được coi là người truyền bá, dẫn dắt phong trào "thuận sinh tự nhiên" rầm rộ trên mạng xã hội facebook.

Theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội, một sản phụ ở TP.HCM đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con thuận tự nhiên với chi phí 15 triệu đồng. Trong quá trình chuyển dạ, người mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con đều không qua khỏi.

Đến nay, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh và chính thức khẳng định, không có trường hợp nào như thông tin trên mạng xã hội.

Trước đó, mạng xã hội cũng từng lan truyền thông tin một sản phụ ở Hưng Yên sinh con theo phương pháp tự nhiên. Người này tự sinh con tại nhà, sau sinh con không cắt rốn mà để dây rốn nối với bánh nhau cho đến khi tự rụng, không tiêm ngừa làm nhiều người phẫn nộ.

>>> Đọc thêm: Người 'truyền bá' sinh con thuận theo tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng là ai?

Thu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.