Singapore nhận định cơ sở để ASEAN giải quyết vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho rằng có cơ sở vững chắc để ASEAN giải quyết những tranh chấp giữa một số thành viên và Trung Quốc liên quan tới vấn đề Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân Ngày các lực lượng vũ trang Singapore (1/7), ông Ng Eng Hen khẳng định đối với ASEAN và các nước khác, có một sự thật không thể bỏ qua là Biển Đông là tuyến đường hàng hải quốc tế.

Singapore nhan dinh co so de ASEAN giai quyet van de Bien Dong hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen

Ông Ng Eng Hen cũng lưu ý rằng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002 là tài liệu nói rõ về cách tiếp cận các vấn đề Biển Đông, cho thấy ASEAN đã “sẵn sàng can dự.”

Bình luận về phán quyết sắp tới của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) về vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách “đường 9 đoạn” ở Biển Đông, quan chức này nhận định rằng phán quyết có thể làm gia tăng những hành động và phản ứng, vì vậy các nước cần thận trọng.

Trong khi đó, Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 30/6 cho biết ông sẽ không “chế nhạo hoặc phô trương” nếu một phán quyết của PCA có lợi Manila trong vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc.

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN