Siêu hố đen lao 8 triệu km/h, nuốt chửng vạn vật

Kính thiên văn vũ trụ Hubble đã phát hiện một siêu hố đen khổng lồ có kích thước bằng hàng tỷ Mặt Trời cộng lại, đang bay xuyên vũ trụ với vận tốc 8 triệu km/h.

Siêu hố đen này đang bay trong thiên hà 3C 186, nằm cách Trái Đất 8 tỉ năm ánh sáng. “Cái thùng không đáy khổng lồ” này đang nuốt chửng mọi vật xấu số rơi vào trong quỹ đạo di chuyển của nó.

Một điều đặc biệt khác về siêu hố đen trên chính là vị trí của nó trong 3C 186.

Sieu ho den lao 8 trieu km/h, nuot chung van vat hinh anh 1

Siêu hố đen có khả năng nuốt chửng vạn vật. (Ảnh minh họa)

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí “Astronomy & Astrophysics”, kính Hubble đã chụp được hình ảnh một chuẩn tinh (vât thể giống ngôi sao phát ra bức xạ điện từ cực mạnh) thuộc 3C 186 tỏa sáng đến mức kinh ngạc.

Chuẩn tinh này là một đám mây khí và vật chất vây quanh siêu hố đen khổng lồ trên. Điều bất thường ở đây là chuẩn tinh nằm quá xa trung tâm của thiên hà, đồng nghĩa với việc có một lực mạnh khủng khiếp nào đó đã khiến nó trôi dạt tự do.

Chuyên gia Marco Chiaberge và các đồng nghiệp tại Viện Khoa học Kính thiên văn Vũ trụ (STSCI) đã lý giải hoạt động kỳ lạ của hố đen khổng lồ trong 3C 186 là do tác động của sóng trọng lực từ hai hố đen khác va chạm vào nhau gây ra.

Vụ va chạm này xảy ra khi thiên hà 3C 186 hợp nhất với một thiên hà khác khiến các hố đen bên trong chúng va vào nhau, đẩy ra các luồng sóng trọng lực như thể “nước phun ra từ máy tưới cỏ”.

Chính các luồng sóng trọng lực này đã đẩy chuẩn tinh cùng siêu hố đen lao nhanh khỏi trung tâm của thiên hà 3C 186.

Video: Những hố đen khổng lồ đang "đào hầm" tiến về Trái đất

>>> Đọc thêm: Phát hiện thêm 5 hố đen khổng lồ đang đe dọa vũ trụ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.