• Zalo

Sẽ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đường uống tại Việt Nam

Đại dịch Covid-19Thứ Tư, 29/12/2021 16:13:00 +07:00
(VTC News) -

Các đơn vị đã đàm phán thành công và ký kết đồng hợp tác, thương mại hóa quốc tế vacine ngừa COVID-19 đường uống (Oravax).

Ngày 29/12, thông qua sự kết nối, hỗ trợ và xúc tiến đầu tư của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cùng Viện Kinh tế Xanh Việt Nam, Công ty CP Đầu tư Tân Thành Holdings, Công ty CP 10 Pharma (Việt Nam) và Công ty Oravax Medical Inc (Mỹ)  -  Công ty Oravax Medical Ltd (Israel) đàm phán thành công và ký kết đồng hợp tác, thương mại hóa quốc tế vacine ngừa COVID-19 đường uống (Oravax).

Sẽ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đường uống tại Việt Nam - 1

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác, thương mại hóa vaccin ngừa COVID-19 đường uống  độc quyền toàn khu vực Đông Nam Á.

Hợp đồng này gồm việc Tân Thành Holdings và 10 Pharma sẽ độc quyền phân phối loại vaccine ngừa COVID-19 đường uống ở các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Thỏa thuận hợp tác trị giá hàng trăm triệu USD cho Oravax và bao gồm các khoản thanh toán dựa trên các mốc lâm sàng, hướng tới chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Tân Thành Holdings, với tham vọng trở thành một trong những doanh nghiệp dược phẩm lớn nhất khu vực ASEAN, đã nhận được sự chấp thuận chủ trương của Bộ Y tế để thử nghiệm lâm sàng giai đoạn tiền sản xuất tại Việt Nam đối với vaccine COVID-19 dạng uống của Oravax cũng như đầu tư kinh phí, thực hiện phát triển lâm sàng và hỗ trợ xin phê duyệt quy định với dòng thuốc này.

Giám đốc điều hành Oramed và Chủ tịch Oravax, ông Nadav Kidron cho biết: “Thỏa thuận hợp tác, bao gồm việc mua trước vaccine COVID-19 đường uống của Oravax, đánh dấu cột mốc quan trọng đối với Oravax Medical. Tân Thành Holdings là đối tác lý tưởng để chúng tôi mang hợp tác đưa vaccine uống này đến Việt Nam và khu vực ASEAN với dân số trên 660 triệu dân. Vaccine COVID-19 dạng uống sẽ cải thiện đáng kể áp lực hậu cần tiêm chủng và giảm chi phí, so với các yêu cầu cơ sở hạ tầng khó khăn của vaccine tiêm như hiện tại cũng như được kì vọng giúp giảm thiểu tác dụng phụ không mong muốn”.

Việc chuyển giao công nghệ trong tương lai theo thoả thuận, sẽ góp phần giúp Việt Nam chủ động nguồn vaccine chống dịch và nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam về y tế trong khu vực, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang ứng phó với dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp như hiện tại.

Bà Dương Thị Bích Diệp, Chủ tịch HĐQT Tân Thành Holdings cho biết, hiện vaccine Oravax đường uống đang thử nghiệm giai đoạn 1 tại Nam Phi. Sau khi kết thúc thành công giai đoạn 1 tại nước này, đơn vị sẽ tham gia tài trợ và đồng hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, giai đoạn 3 đa trung tâm tại Việt Nam.

“Việt Nam sẽ là một trong các trung tâm thử nghiệm lâm sàng trong hệ thống thử nghiệm giai đoạn 2, giai đoạn 3 của toàn thế giới. Khi việc thử nghiệm thành công và được cấp phép bởi WHO, FDA cũng như các cơ quan chức năng liên quan, chúng tôi sẽ hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này tại Việt Nam”, bà Dương Thị Bích Diệp cho biết.

Cũng theo bà Diệp, dự kiến hết 2022 sẽ kết thúc thử nghiệm giai đoạn 2, giai đoạn 3. Trong 2023, Oravax có thể sẽ được cấp phép kết thúc giai đoạn 3 để chính thức lưu hành. Vì vậy, chậm nhất cuối 2023 sản phẩm sẽ đến tay người tiêu dùng.

Vaccine VLP đường uống của Oravax nhắm vào ba protein bề mặt của virus SARS CoV-2, bao gồm các protein ít nhạy cảm hơn với đột biến, do đó làm cho vaccine này có khả năng hiệu quả hơn khi chống lại các biến thể hiện tại và tương lai của virus COVID-19.

Công nghệ vaccine VLP của Oravax có khả năng mở rộng cao để sản xuất và có thể dễ dàng chuyển giao để phân phối trên quy mô lớn về mặt hậu cần vì không đòi hỏi việc bảo quản đông lạnh.

Công nghệ này là thành quả nghiên cứu của Giáo sư Avram Hershko - nhà sinh hóa học người Israel, đoạt giải Nobel Hóa học năm 2004 và được phát triển thử nghiệm tiền lâm sàng bởi công ty Oramed Pharmaceuticals. Oravax hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 tại Nam Phi.

Thanh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: