Truyền thông quốc tế: Người Việt tương thân tương ái trong bão lũ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 29/10/2020 11:19:00 +07:00
(VTC News) -

Khi miền Trung kiên cường đối phó với bão lũ, người dân trên khắp cả nước chung tay giúp đỡ bà con ở những vùng bị ảnh hưởng vượt qua thời gian khó khăn này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) mới đây có bài viết về tinh thần tương thân tương ái của người Việt trong bão lũ.

SCMP viết về trường hợp bà Le Thị Lai. Đau đáu đứng nhìn ngôi nhà bị bão thổi tốc mái, bà Lai không khỏi đau lòng. Căn nhà mới được vợ chồng bà xây dựng chưa được bao lâu không thể trụ nổi trước những cơn bão liên tiếp. 

"Chúng tôi vừa dọn dẹp lại căn nhà. Giờ thì một cơn bão khác đang đến. Bão nối bão, lũ nối lũ. Tôi mất 1 tấn thóc và 70 con gà rồi", bà Lai chia sẻ khi thất thần nhìn ra ruộng lúa bị ngập trong nước lũ. 

Bão số 9 Molave đổ bộ vào Việt Nam hôm 28/10 khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, 2 tàu đánh cá bị chìm khi trên đường đi tránh cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Việt Nam trong vòng 20 qua. Sức gió lên tới 150km/h hất tung nhiều mái nhà, làm bật gốc cây cối ở các khu vực mà nó quét qua. 

Truyền thông quốc tế: Người Việt tương thân tương ái trong bão lũ - 1

Người dân Thừa Thiên Huế chạy xe qua nơi từng là cánh đồng lúa. (Ảnh: SCMP)

Bà Lai, 56 tuổi sống ở Thừa Thiên Huế hàng chục năm qua, nhưng chưa bao giờ chứng kiến cơn bão nào mạnh đến vậy. 

Ở Huế, căn nhà của bà Tran Thi Be vẫn còn đang bị ngập trong trận lụt trước đó. Chiếc tivi - món đồ đắt nhất trong nhà cùng chiếc giường đơn sơ vẫn đang ngập trong nước. Mưa và gió lớn làm thủng mái nhà, buộc bà Be phải chăng tạm tấm nilong trên giường để ngăn nước chảy vào. 

"Tôi chỉ hy vọng có đủ tiền để sửa lại căn nhà thôi", bà Be chia sẻ. 

Chỉ tính riêng trong tháng 10, Việt Nam hứng chịu tới tấp các đợt mưa bão, áp thấp nhiệt đới liên tiếp. Mưa lớn gây sạt lở và ngập lụt trên diện rộng ở miền Trung khiến 130 người thiệt mạng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. 

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, Molave càn quét Philippines khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, nhấn chìm làng mạc trong nước lũ. 

Trong khi người dân miền Trung đang oằn mình chống chọi với mưa bão, người dân trên khắp Việt Nam đang tìm cách chia sẻ khó khăn với bà con vùng bão lũ. Chính phủ, những người nổi tiếng và các cá nhân riêng lẻ liên tục kêu gọi ủng hộ tiền, thực phẩm thuốc men và quần áo cho người dân các khu vực bị ảnh hưởng.

Facebook - nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất ở Việt Nam lan tỏa thông điệp chia sẻ với người dân miền Trung. Các nhóm thiện nguyện thông qua trang mạng này tổ chức các hoạt động quyên góp, hỗ trợ. 

Nguyen The Anh, 33 tuổi, nhân viên kinh doanh ở một công ty xuất nhập khẩu tại TP. Hồ Chí Minh đang gom quần áo cũ để gửi tới Quảng Bình – một trong những tình bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa bão liên tục thời gian qua. 

“Quần áo, đồ đạc của người đều bị ướt hoặc bị lũ cuốn trôi. Quê tôi cũng ở Quảng Bình. Trước đây, gia đình tôi thường phải trú nhờ nhà hàng xóm hoặc nơi nào đó mỗi khi bão về. Sau đó, chúng tôi tiết kiệm được tiền và xây một căn nhà nhà mới ở nền đất cao hơn cách đây 3 năm", The Anh chia sẻ. 

Truyền thông quốc tế: Người Việt tương thân tương ái trong bão lũ - 2

Trận lũ gây ngập úng cho nhiều địa phương ở Hà Tĩnh. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão và lũ lụt thường xuyên xảy ra ở Việt Nam. Hàng năm có từ 5 cơn bão khoảng 3 đợt áp thấp nhiệt đới đổ bộ. 

"Các tỉnh miền Trung Việt Nam là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về thiên tai về nước và khí hậu. Các số liệu cho thấy tần suất và cường độ của các cơn bão tăng lên trong khi khả năng phục hồi của người dân lại giảm", Marc Goichot – chuyên gia tới từ Quỹ bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) cho hay. 

Chuyên gia này nói thêm rằng sự xâm lấn của con người các vùng ngập nước và nạn phá rừng để phát triển cơ sở hạ tầng là hai trong những nguyên nhân khiến lũ lụt gần đây trở nên tồi tệ hơn. 

Ông Goichot cho rằng cần phải tính tới việc sử dụng các vùng đất ngập nước tự nhiên làm vùng đệm để giảm thiểu lũ lụt và tái định cư cho người dân ở các khu vực an toàn. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn