Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sau WHO, Mỹ cảnh báo IMF và WB nên ‘làm tốt nhiệm vụ của mình’

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 16/04/2020 23:41:25 +07:00
(VTC News) -

Mỹ vừa phát cảnh báo với IMF và WB tập trung tốt vào nhiệm vụ của mình và rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng COVID-19.

Chính quyền Mỹ Tổng thống Donald Trump hôm 16/4 cảnh báo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) nên tập trung tốt vào nhiệm vụ của mình và rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thừa nhận, 2 thể chế tài chính quốc tế này đều đóng vai trò chìa khóa trong việc hỗ trợ các hệ thống y tế và nỗ lực tài chính của các nước thông qua việc cung cấp những trợ giúp ngân sách ngay tức thì và hỗ trợ kỹ thuật.

Sau WHO, Mỹ cảnh báo IMF và WB nên ‘làm tốt nhiệm vụ của mình’ - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, ngay cả khi IMF và WB phải thích ứng với cuộc khủng hoảng hiện nay, Mỹ cũng buộc phải giám sát liệu hai thể chế này có tập trung vào nhiệm vụ chính của mình hay không.

Đối với IMF, đó là nhiệm vụ phân tích và giám sát nền kinh tế vĩ mô, tính đáng tin cậy và minh bạch của các khoản nợ và  đưa ra những đánh giá tài chính. Còn đối với WB là sứ mệnh trợ giúp các nước.

Theo ông Steven Mnuchin, 2 thể chế tài chính này cần phải đánh giá hiệu quả những phản ứng của mình và rút ra các bài học để chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Mỹ tỏ ra hoài  nghi đối với các tổ chức quốc tế.

Mỹ hiện là nước đóng góp lớn nhất cho Quỹ tiền tệ quốc tế và theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Do đó phản ứng mạnh mẽ của các thể chế trước cuộc khủng hoảng doCOVID-19 là không thể, nếu không có sự ủng hộ mang tính quyết định của các cổ đông như Mỹ.

Video: WHO lên tiếng sau khi Mỹ cắt ngân sách

Tổng thống Trump hôm 14/4 ra quyết định ngừng cấp ngân sách và "thực hiện đánh giá làm rõ vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc khiến thế giới mắc sai lầm nghiêm trọng khi đối phó COVID-19 và che đậy sự lây lan của nCoV".

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng WHO không minh bạch về Covid-19 và Washington sẽ thảo luận xem "nên dùng số tiền đáng lẽ về tay WHO như thế nào".  

Thu Hoài/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp