• Zalo

Sau thảm hoạ vỡ đập ở Lào, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi nói gì về an toàn hồ đập ở Việt Nam?

Thời sựThứ Năm, 26/07/2018 07:38:00 +07:00

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi thừa nhận vấn đề đảm bảo an toàn đối với các hồ chứa nhỏ đang là thách thức lớn, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ có đập là đập đất và hiện giao cho các địa phương ở các thôn, bản quản lý.

Chiều 25/7, thông tin về việc vỡ đập thủy điện ở Lào có ảnh hưởng thế nào đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau khi nhận được thông tin đập thủy điện ở Lào bị vỡ, đơn vị này lập tức giao các cơ quan khoa học phối hợp với các cơ quan liên quan tính toán và dự báo cụ thể. 

ong Tinh

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi. 

Theo tính toán ban đầu của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, ngày 27/7, mực nước tại Tân Châu và Châu Đốc (An Giang) tăng lên so với bình thường từ 3-5cm. Như vậy, việc vỡ đập ở Lào sẽ ảnh hưởng không đáng kể đến Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là đối với vụ hè thu năm nay.

"Tất nhiên có thể nói đây là tính toán nhanh ban đầu và chúng tôi cũng đang tiếp tục giao các cơ quan khoa học phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt với nước bạn Lào để có những thông tin chính xác hơn về vấn đề này" - ông Tỉnh thông tin.

Ông Tỉnh cũng cho hay, đối với các tỉnh như Long An, Đồng Tháp, An Giang, đơn vị đã giao các cơ quan khoa học nghiên cứu cụ thể.

“Chúng tôi đã giao cụ thể cho các cơ quan nghiên cứu vùng nào có đê bao an toàn, vùng nào không có đê bao để khuyến cáo cho các địa phương. Đặc biệt, các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An.. để khi mưa lũ, vụ Thu Đông an toàn tuyệt đối”, ông Tỉnh  khẳng định. 

Tuy nhiên, ông Tỉnh cũng cho biết, những đợt mưa lũ gần đây ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề an toàn hồ chứa, đặc biệt là ở vùng miền núi phía Bắc và vùng Bắc Trung Bộ.

Hiện nay, các hồ chứa nhỏ ở phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã đầy nước. Nhiều hồ chứa nhỏ được xây dựng cách đây từ 30-40 năm, trong điều kiện kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, công nghệ lạc hậu, lại được giao cho các thôn, bản quản lý.

Ông Tỉnh cũng thừa nhận vấn đề đảm bảo an toàn đối với các hồ chứa nhỏ đang là một thách thức lớn. 

“Chúng tôi lo nhất là các hồ chứa nhỏ có đập là đập đất và hiện giao cho các địa phương ở các thôn, bản quản lý” – ông Tỉnh nói.

Ông Tỉnh cho biết thêm, trong mấy ngày tới, lượng mưa ở các tỉnh miền núi có thể đạt 100 – 200mm, về cơ bản các hồ chứa vẫn đáp ứng được.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi lý giải ngoài mức độ an toàn cũng như khả năng chống chọi của đập thì Tổng cục Thủy lợi cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, nhất là hồ chứa ở vùng sâu vùng xa.

Video: Thảm hoạ vỡ đập ở Lào ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !