Một phụ nữ 77 tuổi chết vì 'vi khuẩn ăn thịt người' sau siêu bão Harvey

(VTC News) - Một thời gian sau khi cơn bão Harvey đi qua nước Mỹ, phòng khám nghiệm hạt Harris bỗng thông báo về cái chết của một phụ nữ 77 tuổi, bà này được chẩn đoán bị viêm cân mạc hoại tử do vi khuẩn ăn thịt người.

Người phụ nữ không may mắn sau bão Harvey là bà Nancy Reed. Bà bị vi khuẩn ăn thịt người tấn công do vết thương tiếp xúc với nước lũ, khi bà bị kẹt tại Kingwood, Houston. Nancy là trường hợp tử vong thứ 36 do loại vi khuẩn chết người này.

Ông Porfirio Villarreal, phát ngôn viên của Sở Y tế Houston nói, họ không nhận được thông tin nào về vi khuẩn ăn thịt từ sau cơn bão. Nhưng một ca nhiễm đã xuất hiện tại thành phố Missouri gần đó. Đó là J.R. Atkins, cựu lính cứu hỏa và nhân viên y tế. Ông bị lây nhiễm vi khuẩn ăn thịt người vào cơ thể qua một vết côn trùng cắn ở tay trong khi giúp mọi người thoát khỏi lũ lụt.

Mot phu nu 77 tuoi chet vi 'vi khuan an thit nguoi' sau sieu bao Harvey hinh anh 1

Sau siêu bão Harvey, một phụ nữ 77 tuổi chết vì 'vi khuẩn ăn thịt người'. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia “vi khuẩn ăn thịt” không thực sự ăn thịt người, chúng xâm nhập vào cân mạc (một loại mô liên kết), sau đó sản sinh ra chất độc để tiêu diệt những mô này.

Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh và phẫu thuật. Nhưng nếu đã bị hoại tử thì điều trị cũng có cơ hội rất thấp.

Rất nhiều loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh này. Phổ biến nhất là liên cầu khuẩn nhóm A, cùng loại gây ra viêm họng liên cầu khuẩn. Các thủ phạm khác bao gồm E.coli, tụ cầu khuẩn, khuẩn Aeromonas hydrophila, trực khuẩn Clostridium và Klebsiella.

Video: 70% người Việt Nam nhiễm vi khuẩn gây ung thư dạ dày

Cách dễ nhất để phòng ngừa bệnh là làm sạch và băng bó vết thương ngay lập tức, ngay cả những vết nông. Những người có vết thương hở tránh tiếp xúc với: hồ, đại dương, hồ bơi và cả bồn nước nóng.

Các triệu chứng bệnh ban đầu gồm nóng da, sưng, có màu đỏ hoặc tím ở vùng sưng. Viêm cân mạc khác với nhiễm trùng nặng ở chỗ chúng có thể lây lan nhanh.

"Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng vết thương sẽ phát triển ở tốc độ chậm. Với viêm cân mạc hoại tử, bạn sẽ nhận thấy sự lây lan chỉ qua một vài giờ. Vì vậy, bệnh này cần phải được điều trị càng sớm càng tốt", Tiến sĩ Persse nói.

>>> Đọc thêm: Nguy cơ dính “vi khuẩn ăn thịt người” từ quán vỉa hè

 (Nguồn: New York Times)

Thu Thủy
Bình luận