Sau khi bị bêu tên, các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội tại Hà Nội giảm đáng kể

(VTC News) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội cho biết, tính đến nay, số đơn vị nợ BHXH của thành phố đã giảm đáng kể.

Cụ thể, thheo thông tin vừa công bố của cơ quan BHXH TP Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội có tới 25.351 đơn vị nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền hàng nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của 376.219 người lao động.

Sau khi bi beu ten, cac don vi no bao hiem xa hoi tai Ha Noi giam dang ke hinh anh 1

Sau khi bị bêu tên, các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội tại Hà Nội đã giảm. (Ảnh: T.D)

Ngay sau đó, cơ quan này gửi văn bản đôn đốc thu nợ đến 16.648 đơn vị nợ BHXH, thu hồi được 365 tỷ đồng. BHXH TP Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính 12 doanh nghiệp do trốn đóng BHXH, BHYT với số tiền 1,24 tỷ đồng.

Trong đó, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH xử phạt 4 đơn vị với số tiền 600 triệu đồng. UBND TP Hà Nội xử phạt 1 đơn vị với số tiền 150 triệu đồng và BHXH TP Hà Nội xử phạt 7 đơn vị với số tiền 490 triệu đồng.

Sau nhiều biện pháp tích cực, tính đến nay, số tiền nợ BHXH phải tính lãi đến hết tháng 5/2018 là 2.155 tỷ đồng (chiếm 5,5% kế hoạch thu), giảm 459,5 tỷ đồng, tức giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Trước đó, để giảm tỷ lệ nợ đọng các loại bảo hiểm, đầu năm 2018, BHXH TP Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra hơn 280 doanh nghiệp nợ BHXH, bảo hiểm y tế của người lao động.

Sau khi thanh tra, BHXH TP Hà Nội công khai danh sách 500 doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động kéo dài từ 6-24 tháng. Các doanh nghiệp nợ tổng số tiền BHXH lên tới hơn 322,8 tỷ đồng.

Ngoài những doanh nghiệp có số nợ lớn, một số doanh nghiệp chỉ nợ hơn 100 triệu đồng nhưng thời gian nợ kéo dài lên tới 23, 24 tháng. Người lao động của những doanh nghiệp này không được hưởng chế độ trợ cấp của BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

BHXH TP Hà Nội lên tiếng cảnh báo các đơn vị, doanh nghiệp về việc có thể phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc theo quy định. Hành vi trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, chủ doanh nghiệp sẽ chịu mức phạt tù có thể lên tới 7 năm và tiền phạt lên tới 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong buổi tiếp xúc cử tri vào trung tuần tháng 6 vừa qua, đại diện UBND TP Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục công khai danh tính đối với các doanh nghiệp ở Hà Nội nợ đọng BHXH kéo dài.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội cho biết, hiện chính quyền TP đang tiếp tục rà soát và sẽ có biện pháp cụ thể để giải quyết triệt để tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp.

Theo đó, UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục đăng công khai danh tính các doanh nghiệp nợ đóng BHXH như đã làm đối với các công trình dự án xây dựng không đảm bảo tiêu chuẩn, yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

“Trước đây, cơ quan thanh tra BHXH Hà Nội đã thanh tra rồi, chúng tôi cũng đã đăng công khai danh tính các doanh nghiệp đang nợ đóng BHXH. Đây là cách hữu hiệu nhất để người lao động xem đó như một cách “chấm điểm” cho doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp chậm đóng BHXH thì điểm uy tín sẽ giảm xuống...”, ông Sửu nói.

>>> Đọc thêm: Hà Nội tiếp tục ‘bêu tên’ doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài

Lưu Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.