• Zalo

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU?

Thị trường - Tiêu dùngThứ Sáu, 18/09/2020 14:42:00 +07:00
(VTC News) -

Ngay khi có hiệu lực, Hiệp định EVFTA mở ra nhiều cơ hội cho các mặt hàng nông sản Việt Nam.

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 1

Chiều 17/9, tại Bến Tre, lô hàng trái cây đầu tiên của Việt Nam đã được xuất khẩu sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA). Lô hàng xuất khẩu lần này gồm ba sản phẩm dừa, bưởi và thanh long. Trong đó, 20.000 trái dừa xuất sang Anh, 12 tấn bưởi da xanh xuất sang Đức và 3 tấn thanh long xuất sang Hà Lan. 

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 2

Bưởi da xanh là một trong 5 loại cây ăn trái đặc sản của tỉnh Bến Tre. Vùng trồng tập trung ở các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Chợ Lách và thành phố Bến Tre...

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 3

Lô hàng do Công ty Vina T&T (huyện Châu Thành, Bến Tre) xuất khẩu bằng đường tàu biển và hàng không. Dự kiến trước mắt mỗi tuần Công ty Vina T&T xuất khẩu khoảng 20 tấn trái cây các loại sang EU, sau đó sẽ tăng dần.

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 4

Chiều 16/9, Bộ NNPTNT phối hợp UBND tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) cũng công bố xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA.

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 5

Đợt xuất khẩu này, Công ty Đồng Giao xuất lô hàng 100 tấn chanh leo sang Hà Lan.

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 6

Từ những năm 1990, chanh leo thích nghi tốt và dần phát triển rộng ra nhiều tỉnh trong cả nước, đem lại thu nhập cao cho nông dân. Hiện chanh leo được trồng rộng rãi tại nhiều tỉnh, chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, Nghệ An, Hòa Bình và Sơn La…

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 7

Cũng trong ngày 16/9, lô cà phê đầu tiên của Việt Nam đã được xuất sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA. Trong đợt xuất khẩu đầu tiên này, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã xuất khẩu 14 container với số lượng 296 tấn sang Cảng đến Hamburg, Antwerp của Bỉ và Đức.

 

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 8

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8/2020, toàn bộ các sản phẩm cà phê bao gồm chưa rang, đã rang, các loại cà phê chế biến đều được xóa bỏ thuế về 0%. Đồng thời, EU cam kết bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho cà phê Việt Nam. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho ngành cà phê Việt Nam tại thị trường EU. 

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 9

Sáng 11/9, tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), lô tôm nước lợ đầu tiên của Việt Nam đã xuất khẩu vào thị trường châu Âu theo Hiệp định EVFTA. 

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 10

Với EVFTA, thuế xuất khẩu một số mặt hàng tôm Việt Nam sang EU như tôm nguyên liệu đông lạnh sẽ giảm từ mức 12 - 20% xuống chỉ còn 0%. Đây là cơ hội rất lớn cho ngành tôm Việt Nam để phục hồi sau COVID-19. 

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 11

Tôm xuất khẩu là lô tôm thẻ chân trắng, xuất khẩu sang Đức, Hà Lan và Anh với tổng trọng lượng 60 tấn. Trung bình, mỗi tháng, doanh nghiệp sẽ xuất khoảng 700 tấn tôm sang EU. 

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 12

Ngày 27-28/8, Công ty Trung An đóng lô hàng 6 container với khoảng 150 tấn gạo trong tổng khối lượng theo hợp đồng xuất khẩu 3.000 tấn sang thị trường EU. Đây là lô gạo đầu tiên kể từ khi EVFTA có hiệu lực được bán với thuế suất 0%. 

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 13

Hai chủng loại gạo thơm được công ty Trung An xuất khẩu lần này là gạo ST20 và Jasmine. Trong đó, gạo ST20 được bán với giá trên 1.000 USD/tấn và gạo Jasmine có giá trên 600 USD/tấn. Trước khi EVFTA có hiệu lực, gạo ST20 có giá khoảng 800 USD/tấn còn gạo Jasmine chỉ có giá tầm 520 USD/tấn. 

Sau EVFTA, những nông sản Việt nào vừa được xuất sang EU? - 14

Gạo ST25 thuộc dòng lúa thơm ST gồm nhiều giống khác nhau do kỹ sư Hồ Quang Cua (DNTN Hồ Quang Trí, Sóc Trăng) lai tạo và cải tiến trong hơn 20 năm qua. Năm 2019, gạo ST25 của Việt Nam được trao giải ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức tại Manila, Philippines.

Bằng Lăng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !