Sau cuộc gặp lịch sử, tên lửa vẫn khiến Đài Loan bận lòng
  • Zalo

Sau cuộc gặp lịch sử, tên lửa vẫn khiến Đài Loan bận lòng

Thế giới Thứ Hai, 09/11/2015 07:22:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Đài Loan vẫn không hài lòng về phản ứng của ông Tập Cận Bình liên quan đến tên lửa Trung Quốc triển khai gần eo biển Đài Loan.

(VTC News) - Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cho biết hầu hết các mục tiêu đều đã đạt được sau cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng ông vẫn không hài lòng về phản ứng của ông Tập liên quan đến tên lửa.

Theo tờ The Standard của Hong Kong, trong cuộc phỏng vấn trên chuyến bay trở về Đài Bắc, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã  Anh Cửu cho biết ông không hài lòng với phản ứng ‘mờ nhạt’ của ông Tập khi nhắc đến việc Trung Quốc triển khai hơn 1.500 tên lửa ở khu vực eo biển cách Đài Loan khoảng 160km. Tuy nhiên ông Mã vẫn cho rằng ít nhất đây là bước khởi đầu cho một cuộc đối thoại.
Ông Mã Anh Cửu và Chủ tịch Tập Cận Bình và cái bắt tay lịch sử tại Singapore
Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Singapore 
Trước đó, truyền thông dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc cho biết tên lửa không nhắm vào Đài Loan, mà được triển khai như một chiến lược quân sự cho toàn vùng.
Nhà lãnh đạo Đài Loan cho biết hai bên đã đề cập tới “Bản nhận thức chung năm 1992”, dùng để chỉ nguyên tắc “một nước Trung Hoa” trong đó Đài Loan là một bộ phận nhưng mỗi bên có cách hiểu riêng về nguyên tắc này.
Đài Loan không dùng các cách biểu đạt như “hai Trung Quốc” hoặc “một Trung Quốc, một Đài Loan” hoặc “sự độc lập của Đài Loan”, nếu như vậy sẽ đi ngược lại hiến pháp của Đài Loan.
Trong khi đó, theo United Daily News, ứng cử viên Đảng cầm quyền Quốc dân đảng ở Đài Loan, ông Chu Lập Luân, cho biết sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào các cuộc đối thoại.
Theo báo Tuổi Trẻ, nhiều người dân Đài Loan đã phản ứng về cuộc gặp giữa lãnh đạo hai bên.
Tại cuộc họp báo sau khi ông Tập và ông Mã họp kín, truyền thông Đài Loan cho biết họ rất thất vọng khi chỉ có một hãng truyền thông duy nhất của lãnh thổ này là tờ China Times được tham dự.
Trước đó ở Đài Loan, khoảng 100 người dân đã cố phá hàng rào an ninh, mang băng rôn “Sự độc lập của Đài Loan” để tràn vào tòa nhà quốc hội ở Đài Bắc nhằm phản đối việc lãnh đạo Mã Anh Cửu đến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Sự phản ứng xuất phát từ mối quan hệ ngày càng ấm với Trung Quốc của ông Mã đang dấy lên mối quan ngại ở Đài Loan, cho rằng Bắc Kinh đang gia tăng ảnh hưởng lên lãnh thổ này.
Thời báo Đài Bắc dẫn lời phe đối lập với ông Mã cáo buộc lãnh đạo này đang “bán đứng Đài Loan” thông qua cuộc họp này.
Nhiều người dân Đài Loan cũng tụ tập tại sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc để phản đối cuộc gặp trước khi ông Mã lên máy bay đi Singapore.
“Là lãnh đạo nhưng không đại diện cho ý kiến của công chúng, ông Mã Anh Cửu không có quyền đi gặp lãnh đạo Trung Quốc”, một người họ Trần nói. Cảnh sát cho biết đã có một số người bị bắt nhưng không cho biết con số cụ thể.
Nhiều người dân Đài Loan chỉ trích ông Mã Anh Cửu đã bí mật sắp xếp cuộc gặp này nhằm đẩy mạnh cơ hội cho Quốc dân đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử ở lãnh thổ này vào tháng 1/2016.
Các thăm dò cho biết tỉ lệ tín nhiệm của người Đài Loan vào Quốc dân đảng đang suy giảm trong thời gian gần đây.
Trong khi đó Đảng Dân tiến (DPP) đối lập đang thể hiện được mong muốn của đa số người dân là giữ nguyên hiện trạng để có thể giao thương và chung sống hòa bình mà không chịu ảnh hưởng chính trị từ chính quyền Bắc Kinh.

Minh Lý (Theo The Standard)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sau cuộc gặp lịch sử, tên lửa vẫn khiến Đài Loan bận lòng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất