Sau bức thư của cô bé 11 tuổi, nhiều trường học sẽ không thả bóng bay ngày khai giảng

(VTC News) - Nhiều trường học ở Hà Nội cho biết sẽ tổ chức "lễ khai giảng không bóng bay", sau bức thư bảo vệ môi trường của cô bé 11 tuổi Nguyễn Nguyệt Linh.

Bức thư của cô bé 11 tuổi Nguyễn Nguyệt Linh (cựu học sinh lớp 5 - trường Marie Curie, Hà Nội) sau khi gửi đến hơn 40 trường học nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Chia sẻ với VTC News, chị Lê Nguyệt (mẹ của Nguyệt Linh) cho biết, Linh nhận được thư trả lời từ các trường Marie Curie, Pascal, Bill Gates, Việt Úc, Jean Piaget. Các trường đều hứa sẽ không thả bóng bay hoặc hạn chế sử dụng bóng bay trong ngày khai giảng.

Bản thân cô bạn nhỏ cũng rất bất ngờ, sung sướng, "nhảy chân sáo" khi biết ý tưởng của mình được nhiều trường học, nhiều người ủng hộ.

Ý tưởng bảo vệ môi trường của Nguyệt Linh cũng được nhiều lãnh đạo trường phổ thông đồng tình. Thầy Hà Xuân Nhâm - Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, không giấu được cảm xúc sau khi đọc được thông điệp của cô bé Hà Nội.

Thầy chia sẻ trên trang cá nhân: "Nguyệt Linh ơi con thật tuyệt vời! Thầy xin lỗi đã thiếu hiểu biết khi khai giảng nào cũng thả thật nhiều bóng bay để gửi gắm những điều ước tốt đẹp, mà vô tình lại đem những ảnh hưởng xấu đến môi trường và đôi khi còn nguy hại đến tính mạng của nhiều sinh vật. Cảm ơn con - một cô bé có những suy nghĩ và hành động đẹp. Chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện nào!".

Sau buc thu cua co be 11 tuoi, nhieu truong hoc se khong tha bong bay ngay khai giang hinh anh 1

 Cô bé Nguyễn Nguyệt Linh, người viết những dòng thư hồn nhiên nhưng đầy tính nhân văn, lan tỏa được thông điệp bảo vệ môi trường, bảo vệ nhiều sinh vật trong tự nhiên. Ảnh: NVCC)

Chia sẻ với Zing, thầy giáo Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Lê Quý Đôn cho biết năm học mới nhà trường sẽ có một lễ khai giảng không bóng bay; nhà trường hoàn toàn ủng hộ ý tưởng tốt đẹp của nữ sinh nhỏ tuổi dù không nhận được thư từ em.

Thầy cũng chia sẻ thêm rằng hành động của Linh đáng ra phải được đề xuất bởi người lớn, đồng thời cảm ơn em vì đã mạnh dạn lan tỏa ý tưởng của mình.

Trước đó, cộng đồng mạng lan truyền bức thư với thông điệp bảo vệ môi trường của cô bé Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh lớp 5, trường Marie Curie (Hà Nội).

Bức thư được Nguyệt Linh viết dưới dạng thư điện tử và gửi tới hơn 40 trường học ở thủ đô đề nghị không thả bóng bay trong ngày lễ khai giảng sắp tới. Bức thư ngắn gọn nhưng khiến nhiều người lớn phải suy nghĩ. Trong thư, Nguyệt Linh trình bày lý do không nên thả bóng bay trong ngày khai giảng với lập luận dựa trên kiến thức mà em tìm hiểu được.

"Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng, nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nilon tức là nhựa, và khi thả bóng bay các chú chim hay động vật khác nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói.

Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các sinh vật biển sẽ bị nhầm với sứa. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết", Nguyệt Linh viết.

Đây không phải là lần đầu tiên Nguyệt Linh kêu gọi hành động vì môi trường. Trước đó, em từng tham gia dự thi một chương trình mang tên Green Leader với bài dự thi "Trẻ em nói không với rác thải nhựa".

Bức thư đề nghị 40 trường không thả bóng bay ngày khai giảng của cô bé lớp 5 khiến người lớn phải suy nghĩ

Bức thư đề nghị 40 trường không thả bóng bay ngày khai giảng của cô bé lớp 5 khiến người lớn phải suy nghĩ

Em Nguyễn Nguyệt Linh viết thư gửi hơn 40 trường, đề nghị không thả bóng bay trong ngày khai giảng, vì tác hại chúng gây ra cho các loài động vật.
 
Sau bức thư đầy ý nghĩa, tên của cô bé lớp 5 được đặt cho ngày 'khai giảng không bóng bay'

Sau bức thư đầy ý nghĩa, tên của cô bé lớp 5 được đặt cho ngày 'khai giảng không bóng bay'

Đó là quyết định của Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) trong bức thư hồi đáp đề nghị không sử dụng bóng bay ngày khai giảng từ cô học trò nhỏ.
Hạ Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU