• Zalo

Sau bê bối nâng điểm, Sơn La đưa ra giải pháp nào chống gian lận thi cử?

Giáo dục Thứ Ba, 28/05/2019 11:11:00 +07:00

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Sơn La sẽ lắp thêm camera, tăng số lượng giám thị theo quy chế thi để đảm bảo chống gian lận thi cử.

Gần một tháng nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra, nhiều giải pháp chống gian lận thi cử đã được Bộ GD&ĐT đưa ra, đảm bảo kỳ thi trung thực, khác quan và nghiêm túc. 

Tại Sơn La, một trong địa phương "dính" gian lận thi cử năm 2018, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi cho biết, trong quy chế thi năm nay, camera được bố trí ở nơi bảo quản đề thi, bài thi; tại các điểm thi ở các huyện; các phòng chấm thi; lên phương án trực bảo vệ 24/24h.

Hệ thống camera sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh phối hợp để kiểm định, thẩm định chất lượng để phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Cùng với đó, Bộ GD&ĐT cử giảng viên các học viện, đại học, cao đẳng lên phối hợp cùng tỉnh tổ chức thi, coi thi với tỷ lệ 1:1 (năm ngoái tỷ lệ 1:3). Tức là trong mỗi phòng thi sẽ có một người là cán bộ, giảng viên ở các học viện, đại học, cao đẳng và 1 người của tỉnh.

Các cán bộ, giảng viên của 6 học viện, đại học, cao đẳng tham gia tổ chức thi, coi thi tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La, gồm: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Kiểm sát, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Tài chính - Ngân hàng, Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

son la

 Họp Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La năm 2019.

Trong kỳ thi năm nay, 6 người là cán bộ, giảng viên các học viện, đại học, cao đẳng sẽ tham gia vào Ban Chỉ đạo thi với chức danh là Phó Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 tại Sơn La. Đồng thời, họ còn tham gia vào Hội đồng thi; các ban như Ban coi thi, Ban làm phách, Ban thư ký, Ban chấm thi.

Theo ông Chiến, việc thực hiện này nhằm khắc phục những tiêu cực xảy ra trong kỳ thi năm 2018, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh quy chế thi để đảm bảo tính công khai, minh bạch, chặt chẽ.

Năm nay ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La không có trong Ban chỉ đạo thi 2019 của tỉnh này. Điều này được nêu trong quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La 2019.

Thông tin này phần nào khiến dư luận an tâm hơn, bởi mới đây bị can Trần Xuân Yến, nguyên phó giám đốc Sở khai được ông Tiến chỉ đạo nâng điểm 8 thí sinh, đều là con cháu của lãnh đạo có "máu mặt".

Theo quy định, Giám đốc Sở GD&ĐT sẽ là Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi. Nhưng vị trí này của ông Đức sẽ do Phó giám đốc Sở Nguyễn Văn Chiến đảm nhận.

Năm 2019, Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La có 33 điểm thi với 453 phòng thi. Kỳ thi năm nay, tỉnh Sơn La huy động 1.789 người là cán bộ, giáo viên trong tỉnh và các học viện, trường đại học, cao đẳng tham gia coi thi, chấm thi... và 297 người phục vụ thi.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi 10.608 thí sinh (tăng 200 thí sinh so với năm 2018). Trong đó, thí sinh trung học phổ thông (THPT): 9.397, thí sinh bổ túc trung học phổ thông (BTTHPT): 1.229, thí sinh tự do gồm cả thí sinh THPT Và BTTHPT: 556 thí sinh.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều