Sập nhà cao tầng tại Mỹ: Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 25/06/2021 21:17:10 +07:00

Tính đến hiện tại, có ít nhất 1 người thiệt mạng, 11 người khác bị thương và gần 100 người mất tích sau vụ sập tòa nhà 12 tầng ở thành phố Miami, bang Florida, Mỹ.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót. Để hỗ trợ chính quyền địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngay lập tức phê chuẩn sắc lệnh tình trạng khẩn cấp để hỗ trợ lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn.

Sập nhà cao tầng tại Mỹ: Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian - 1

Người thân các nạn nhân tụ tập gần khu vực tòa nhà sập để tìm kiếm thông tin về những người mất tích. Ảnh: BBC

Bất chấp màn đêm và mưa gió tại Miami trong đêm 24/6, cùng với chó nghiệp vụ và các thiết bị cứu hộ, từng nhóm cứu hộ khoảng 10 đến 12 người thay phiên nhau đào bới, rà soát các đống đổ nát để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống. Ngay trong những giờ đầu tiên sau khi tòa nhà bị sập, lực lượng cứu hộ đã giải cứu được hơn 100 người. Trong quá trình tìm kiếm, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện những âm thanh tìm kiếm sự cứu trợ như tiếng gõ và những tiếng ồn khác.

Ông Levine Cava, thị trưởng thành phố Miami cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực xuyên đêm để tìm kiếm những người còn sống sót. Chúng tôi sẽ tiếp tục cứu hộ trong những tiếng tới”.

Tòa tháp 12 tầng hướng mặt ra biển này đã bị sập một phần vào đêm 24/6. Phần bị sập giờ chỉ trơ lại cốt thép và có nguy cơ bị sập thêm từ phần mái bất cứ lúc nào. Cộng thêm tác động của mưa lớn, hoạt động cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Lực lượng cứu hộ đã phải đào một đường hầm phía dưới bãi đậu xe để hỗ trợ hoạt động tìm kiếm.

Được xây dựng gần biển, tòa nhà là nơi nghỉ dưỡng của du khách trong nước và quốc tế khi đến với Miami. Thậm chí có cả những gia đình mua luôn căn hộ tại tòa tháp này để ở. Do đó việc xác định những người mất tích gặp nhiều khó khăn. Theo nhà chức trách Mỹ, trong danh sách những người mất tích không chỉ có người Mỹ mà còn có nhân viên đại sứ quán và tham tán 4 quốc gia và 22 người nước ngoài đến từ các quốc gia như Argentina, Venezuela và Uruguay. Hiện người thân của những người mất tích vẫn tụ tập bên ngoài khu vực tòa nhà sập để tìm kiếm thông tin về người thân.

Để hỗ trợ những người còn sống sót, nhiều khách sạn đã mở cửa đón nhận những cư dân còn sống sót. Thực phẩm, thuốc men và nhiều vật dụng khác đã khẩn cấp được chuyển đến cứu trợ. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngay lập tức phê chuẩn một sắc lệnh tình trạng khẩn cấp tại bang Florida, cho phép Bộ An ninh Nội địa, Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) phối hợp với các nỗ lực cứu hộ thảm họa của bang Florida và thành phố Miami.

Được xây dựng từ những năm 1980 của thế kỷ trước, tòa tháp đang trong quá trình xin giấy chứng nhận để sửa chữa lại. Theo đánh giá của giới chuyên gia, tòa nhà đã không ổn định và có dấu hiệu bị lún sụt từ những năm 1990 của thế kỷ trước. Một nghiên cứu của đại học quốc tế Florida trước đó cũng cho thấy, tòa nhà được xây dựng trên nền đất ngập nước và đang bị sụt lún với tốc độ 2 mm/ năm trong vòng 3 thập kỷ qua. Đây được xem là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà.

Hồng Nhung(VOV1)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp