Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế 'Khoa học để phát triển' ở Bình Định

Hội thảo quốc tế chủ đề “Khoa học để phát triển” sẽ diễn ra tại Trung tâm quốc tế về khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), Quy Nhơn, Bình Định trong 2 ngày 9 và 10/5 nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Tổ chức Khoa học và Giáo dục - Gặp gỡ Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức bởi Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định, Viện nghiên cứu phát triển Pháp chi nhánh tại Việt Nam nhằm đối thoại khoa học cao cấp giữa Việt Nam, Cộng hoà Pháp và thế giới.

Sap dien ra Hoi thao quoc te 'Khoa hoc de phat trien' o Binh Dinh hinh anh 1

Hội thảo khoa học quốc tế “Khoa học cơ bản và Xã hội” cũng được tổ chức tại Trung tâm ICISE vào tháng 7-2016 (Ảnh: Cục Thông tin KH&CN quốc gia) 

Đây là hội thảo quan trọng nhất trong chuỗi 11 hội thảo khoa học và 7 lớp học chuyên đề với mục đích kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 14 năm 2018.

Trước đó, hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và Xã hội” cũng đã được tổ chức thành công  tại Trung tâm ICISE vào tháng 7-2016 trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 12 với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà ngoại giao, nhà hoạch định chính sách, đại diện của các tổ chức quốc tế, các tổ chức của chính phủ, phi chính phủ cũng như năm nhà khoa học đoạt giải Nobel.

Theo đại diện Tổ chức Khoa học và Giáo dục - Gặp gỡ Việt Nam, mặc dù khoa học hiện hữu và được biết đến trong xã hội nhưng có vẻ như các nhà khoa học thường không tham gia sớm vào các cuộc thảo luận giải quyết các vấn đề lớn của xã hội cũng như trong việc xây dựng các chính sách có liên quan.

Do đó, hội thảo năm 2018 sẽ đi xa hơn và đề cập đến vai trò của khoa học cơ bản hay khoa học ứng dụng cho sự phát triển bền vững của xã hội. Từ đó, tạo một không gian kết nối giữa các chính khách, nhà khoa học, nhà ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các nhà kinh doanh và các nhà hoạch định chính sách ở tất cả các cấp độ để giải quyết thực trạng trên.

Nội dung thảo luận dự kiến của hội thảo sẽ hướng đến tình hình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững cũng như các viễn cảnh tương lai của nó dưới góc nhìn của giới khoa học, công nghệ và đổi mới; các tác động kinh tế và xã hội của khoa học đối với xã hội, sự đóng góp của khoa học với việc hoạch định chính sách cũng như và sự liên quan của khoa học với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Video: Kết nối chuyển giao công nghệ - Máy Marketing cảm xúc GDS

Trong đó, chủ đề khoa học nổi bật, đáng chú ý là khoa học và Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các đại biểu tham dự sẽ cùng nhau làm rõ về những thuận lợi và khó khăn sắp tới, đặc biệt đối với thị trường lao động về cuộc cách mạng này:

Liệu cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ góp phần vào sự phát triển hay nó sẽ làm tăng khoảng cách giữa các nước phát triển và đang phát triển?

Những thay đổi xã hội có thể xảy ra từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì: thay đổi thị trường lao động; làm nổi cộm vấn đề đạo đức?

Tác động đến tương lai của con người: liệu khoa học có thể giúp tạo ra nền tảng cho sự phát triển bền vững thực sự và hạn chế một số tác động tiêu cực có thể có của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0? 

Tương lai nào sẽ hình thành cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho nhân loại? Liệu Khoa học có thể giúp định hình tương lai đó?

>>> Đọc thêm: Những ý tưởng gây choáng của học trò Đà Nẵng cho các nhà khoa học

 (Tổng hợp)

Phan Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU