'Sao' Việt: Thu tiền tỷ đóng thuế tiền nghìn

Kinh tếThứ Sáu, 12/04/2013 02:56:00 +07:00

(VTC News) - Hiện nay việc quản lý thuế của ca sĩ, diễn viên những người hoạt động trong lĩnh vực giải trí... vẫn là vấn đề nan giải.

(VTC News) - Ca sĩ “siêu sao” hay tài danh thế nào thì cũng phải thực hiện tốt nghĩa vụ thuế của mình, thế nhưng hiện nay việc quản lý thuế của những đối tượng này vẫn là vấn đề nan giải. 

Thu tiền tỷ đóng tiền nghìn

Theo các đơn vị tổ chức biểu diễn và tụ điểm ca nhạc ở thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay, để mời được các ca sĩ  thuộc “tốp sao” tham gia các chương trình thì phải trả cát sê từ 60 - 120 triệu đồng/sô diễn, thậm chí có ca sĩ một  sô biểu diễn cát sê đến 20.000 USD.

Riêng các ca sĩ mới nổi, ít tên tuổi thì cát sê ít nhất cũng khoảng 20 - 30 triệu đồng/sô. Còn nếu mời các các ca sĩ hải ngoại về biểu diễn thì tiền cát sê cũng từ 10.000 – 50.000 USD/sô diễn.


Tuy nhiên, theo số liệu của Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh, các ca sĩ thuộc “hàng sao” này thực hiện việc đóng thuế thu nhập không đáng kể so với thu nhập của họ. Theo quy định, với nguồn thu nhập vào mức “khủng” này, các ca sỹ sẽ phải chịu mức thuế thu nhập cao là 35%, như vậy các ca sĩ sao này phải đóng thuế hàng tỷ đồng/năm.

Nhưng thực tế, các ca sỹ có mức cát sê “khủng” cũng chỉ đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2012 chưa đến 400 triệu đồng. Thậm chí có ca sỹ thuộc dạng có case cao nhất hiện nay, năm 2012 chỉ đóng thuế thu nhập hơn 300.000 đồng, còn năm 2011 chỉ đóng thuế  hơn 8 triệu đồng.

Theo một chuyên gia thuế, không chỉ cố tình giấu giếm thu nhập với cơ quan thuế, nhiều “sao” còn có các chiêu để làm giảm thu nhập chịu thuế. Phổ biến nhất là lập công ty riêng và mọi giao dịch gì liên quan tới nghê sĩ này đều phải thông qua công ty riêng mà đại diện là người quản lý, cũng là người nhà của chính ngôi sao này.

Từ đó, công ty sẽ ký hợp đồng lại với chính ngôi sao này với tiền catsê thấp hơn rất nhiều so với mức thực tế. Dĩ nhiên lợi nhuận thu được cũng do chính ngôi sao này hưởng.


Hàng loạt "sao" trốn thuế
 

Ngoài chuyện lách được catsê, việc lập công ty này cũng có rất nhiều mặt lợi, mà lợi lớn nhất là được giảm trừ các chi phí hợp lý. Hiện nay theo Luật thuế thu nhập cá nhân, nghệ sĩ không còn được khấu trừ 25% thu nhập (được hiểu là tiền son phấn, phục trang... của nghệ sĩ như trước kia), nên càng ngày càng có nhiều ngôi sao có công ty riêng. Một chiêu khác là thể hiện giá catsê trên giấy tờ thấp hơn thực tế, catsê mỗi sô vài chục triệu nhưng chỉ ghi vài triệu đồng...

Sẽ quản lý chặt hơn


Bà Lê Thị Thu Hương - phó cục trưởng Cục Thuếthành phố Hồ Chí Minh - cho biết bốn năm qua Cục Thuế giao cho các chi cục thuế quận huyện quản lý việc kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân của giới văn nghệ sĩ nhưng kết quả không khả quan. 
Từ nhiều tuần nay, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch thu thập thông tin về thu nhập của giới văn nghệ sĩ.

Theo đó, Cục Thuế đã phối hợp với Sở văn hóa thể thao và du lịch lấy giấy phép biểu diễn, Sở Công thương cấp phép quảng cáo, Công an thành phố Hồ Chí Minh về các chương trình biểu diễn ở nước ngoài của văn nghệ sĩ... Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng lập danh sách các đơn vị chi trả thu nhập như các công ty tổ chức biểu diễn, phòng trà... để làm việc, yêu cầu các đơn vị này hằng tháng kê khai số thuế vãng lai của các nghệ sĩ.


Theo bà Hương, nhiều nghệ sĩ lý giải việc không kê khai thuế vì sau buổi diễn bên chi trả đã trừ 10% tiền catsê. Tuy nhiên, đó mới chỉ là thuế tạm thu. Ca sĩ có thu nhập ở nhiều nơi, do nhiều đơn vị khác nhau chi trả thu nhập nên không thể biết được tổng thu nhập trong tháng để tính số thuế phải nộp. Vì vậy phải tạm khấu trừ 10% sau mỗi lần biểu diễn để sau này quyết toán. “Nhiều nghệ sĩ hiểu chưa đúng, cứ tưởng sau khi khấu trừ 10% là hết nghĩa vụ nên không đi quyết toán” - bà Hương nói.

Trước những bất hợp lý này, Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh cũng đang tiếp tục triển khai tích cực các biện pháp để quản lý tốt nguồn thu thuế thu nhập cá nhân, nhất là đối với giới ca sĩ, diễn viên có thu nhập cao, như tăng cường công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, triển khai phần mềm  quản lý thuế thu nhập cá nhân.

“Đối với các ca sỹ, diễn viên có nhiều nguồn thu, chúng tôi sẽ phối hợp với với cơ quan cấp phép biểu diễn, cơ quan cấp phép quảng cáo, cơ quan xuất, nhập cảnh để nắm được nguồn thu.
 Nếu họ không kê khai đầy đủ thì chúng tôi kê khai bổ sung, nếu kê khai bổ sung không đầy đủ nữa thì chúng tôi sẽ xử phạt hành chính” - Bà Lê Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Bình luận
vtc.vn