Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Sáng nay,Việt Nam đón mưa sao băng đầu tiên của năm


Những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội ngắm tới 80 vệt sáng trên trời mỗi giờ vào sáng 4/1, khi mưa sao băng Quandrantid đạt đỉnh.

Mưa sao băng Quandrantid đã bắt đầu từ ngày 28/12 năm ngoái nhưng sẽ đạt đỉnh vào lúc sáng sớm hôm nay, 4/1, theo giờ Hà Nội và tiếp tục diễn ra tới ngày 12/1.


Khi trận mưa sao băng đạt đỉnh, người quan sát có thể thấy tối đa 80 vệt sao băng mỗi giờ. Chỉ những người ở bán cầu bắc mới có thể quan sát trận mưa sao băng này và Châu Á là nơi tốt nhất để ngắm nó, Space đưa tin.
 

 

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, các vệt sao băng sẽ tiến vào bầu khí quyển trái đất với vận tốc lên tới 144.000 km/h. Chúng cháy ở độ cao khoảng 80 km. EarthSky nói rằng khoảng thời gian tốt nhất để ngắm mưa sao băng Quandrantid là trước lúc bình minh hôm 3/1 ở Bắc Mỹ hoặc trước lúc bình minh hôm 4/1 ở châu Á.


Quandrantid bắt nguồn từ một thiên thạch mang tên 2003 EH1. Con người bắt đầu quan sát 2003 EH1 từ năm 1825. Khi trái đất di chuyển qua vùng đá, bụi mà thiên thạch này để lại, mưa sao băng sẽ xuất hiện. Một số nghiên cứu cho thấy rất có thể 2003 EH1 là tàn dư của một sao chổi đã vỡ tan từ hàng trăm năm trước.

Theo Trithuc
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh