Sáng chế của bác sĩ vì bệnh nhân

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 30/04/2018 06:51:00 +07:00

Sáng chế “Ứng dụng hệ thống treo trong vận động trị liệu với cải tiến hệ thống đỡ phần chi thể tại khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn” của BS Phạm Ngọc Sơn, không chỉ giúp bệnh nhân tự chủ động trong điều trị bệnh, giải phóng sức lao động cho nhân viên y tế mà còn giảm chi phí 150 lần so với sản phẩm điều trị cùng loại.

Bệnh nhân Nguyễn Hữu Hòa (25 tuổi, ở Hà Nội) tự treo chân mình lên hệ thống treo vận động trị liệu luyện tập. Chỉ ít phút sau người anh toát mồ hôi đầm đìa. Anh không cảm thấy đau đớn mà thấy dễ chịu hơn khi chân đang hồi phục rất nhanh. Anh Hòa cho biết bị đứt gân chân vì đá bóng. Anh đã được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phẫu thuật khâu nối gân chân. Sau khi bó bột, vết thương dần ổn định, anh được giới thiệu đến tập luyện phục hồi chức năng tại hệ thống treo vận động trị liệu do BS. Phạm Ngọc Sơn sáng chế.

“Nhờ hệ thống đỡ phần chi thể này, tôi đã tự chủ động tập luyện hằng ngày, không cần ai trợ giúp. Tôi tập luyện hơn một tuần nay, chân hồi phục rất nhanh, sức cơ đã khỏe trở lại. Sau cú va chạm dẫn đến đứt gân chân, tôi tưởng mình phải từ bỏ niềm đam mê đá bóng”, anh Hòa nói.

7a_DKIU

 

“Đây là một hệ thống tập luyện cho người bệnh với những dây treo cố định và dây treo di động, cùng với hệ thống đỡ phần chi thể tự chế. Bệnh nhân treo phần chi thể của mình trên các đai trợ giúp với các điểm treo, điểm cố định cụ thể đối với từng loại bệnh. Khi sử dụng hệ thống treo này, sức nặng của trọng lượng cơ thể được giảm bớt, giúp bệnh nhân dễ dàng thực hiện các cử động của mình, đồng thời tăng sức mạnh của phần chi thể tập luyện. Nhờ đó, bệnh nhân có thể tự tập luyện khi được hướng dẫn chứ không cần nhân viên y tế nâng đỡ hoàn toàn như trước đây”, BS Sơn giới thiệu.

Tháng 4/2016, BS Phạm Ngọc Sơn được cử đi học tại Hàn Quốc. Trong một lần đi tham quan bệnh viện tại đây, anh thấy tất cả giường bệnh vật lý trị liệu đều có hệ thống treo phía trên cho bệnh nhân chủ động tập luyện. Tuy nhiên giá thành khá đắt đỏ. Mỗi hệ thống có giá khoảng 300 triệu đồng. Với giá thành đó, ở Việt Nam khó lắp đặt đại trà. Sau khi về nước BS Sơn đã tự mày mò nghiên cứu sáng chế ra hệ thống trên.

Ưu điểm vượt trội của hệ thống này là giá thành rất thấp, giảm 150 lần so với sản phẩm của Hàn Quốc. BS Nguyễn Văn Vĩ, Phó trưởng khoa Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) đánh giá, hệ thống treo của BS Phạm Ngọc Sơn được ứng dụng rất rộng: Điều trị các bệnh lý tổn thương gân sau phẫu thuật, khớp vai hay các bệnh nhân có bệnh lý về cột sống.

Nhã Phương
Bình luận
vtc.vn