• Zalo

Sản phụ thiệt mạng sau sinh ở Yên Bái: Sở Y tế nói gì?

Sức khỏe Thứ Hai, 01/07/2019 17:39:00 +07:00

Đại diện Sở Y tế Yên Bái cho biết, Trung tâm Y tế Lục Yên tạm đình chỉ các kỹ thuật có sử dụng phương pháp vô cảm gây tê tủy sống.

Liên quan đến vụ việc sản phụ thiệt mạng sau sinh tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên, ông Mai Long Sơn, Trưởng phòng nghiệp vụ Y tế (Sở Y tế tỉnh Yên Bái) thông tin, sản phụ Trần Thị Bích Lai, 28 tuổi, trú tại thôn Trung, xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình đến Trung tâm Y tế điều trị ở lúc 14h26 ngày 28/6.

Khi bệnh nhân nhập viện được làm các xét nghiệm cấp cứu cơ bản và được cơ sở khám chữa bệnh hội chẩn, thống nhất chuẩn đoán thai 39 tuần, ngôi đầu chuyển dạ đẻ, có sẹo mổ cũ lấy thai do xương chậu hẹp. Hướng xử trí là mổ lấy thai bằng phương pháp vô cảm là gây tê tủy sống.

a

 Trung tâm Y tế huyện Lục Yên.

Kíp phẫu thuật gồm bác sĩ chính là Trương Minh Xuân, bác sỹ gây mê Nguyễn Quang Trung. Người bệnh vào phòng mổ lúc 20h30 cùng ngày, sau phẫu thuật lấy được một bé gái khỏe mạnh nặng 2,7kg.

Sau mổ 1 tiếng thì sản phụ xuất hiện khó thở, kêu nghẹn cổ và nôn ra một ít bọt màu hồng, chân tay tê. Các bác sĩ kiểm tra các chỉ số sinh tồn đều giảm: huyết áp là 90/40, mạch nhanh trên 100 lần.

Trung tâm Y tế huyện Lục Yên cấp cứu và hội chẩn ngay tại phòng mổ và nghĩ đến nguyên nhân sốc không hồi phục; do ngộ độc thuốc tê, chưa loại trừ nguyên nhân thuyên tắc mạch ối và tiên lượng là đe dọa thiệt mạng. Theo đó cán bộ Trung tâm cấp cứu theo phác đồ quy định; đồng thời, khi thấy các chỉ số sinh tồn cho phép là cho chuyển tuyến trên.

Đến 23h30 cùng ngày, sản phụ được chuyển đi Bệnh viện tỉnh Yên Bái điều trị. Bệnh nhân được bàn giao cho Bệnh viện tỉnh lúc 1h15 ngày 29/6.

Ngay khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, bệnh nhân được đưa ngay vào cấp cứu tích cực theo phác đồ nhưng không hiệu quả và bị chẩn đoán thiệt mạng ngoại viện, tức là trên đường đi cấp cứu.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên báo cáo các cơ quan chức  năng. 

Trung tâm Y tế Lục Yên đã tạm đình chỉ các kỹ thuật có sử dụng phương pháp vô cảm gây tê tủy sống. Nếu có các trường hợp bệnh nhân phải áp dụng phương pháp này thì gửi lên tuyến trên, đồng thời không giao nhiệm vụ cho bác sỹ Nguyễn Quang Trung, tránh ảnh hưởng đến tâm lý trong quá trình khám chữa bệnh.

Bệnh cạnh đó, Trung tâm y tế huyện Lục Yên cũng đã cử tổ công tác đến chia buồn, động viên gia đình người bệnh.

Đinh Tuấn -Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều