• Zalo

Cô gái trẻ ở Tuyên Quang mang song thai dính liền, chung một quả tim

Sức khỏe Thứ Ba, 18/06/2019 14:35:00 +07:00

Một cô gái trẻ ở Tuyên Quang mang song thai dính nhau từ phần phần ngực xuống đến phần bụng, có chung một quả tim.

Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận trường hợp thai phụ mang thai đặc biệt là chị T.T.T.P., 21 tuổi, trú tại huyện Yên Sơn, Tuyên Quang.

Chị P. mang thai lần đầu, có thai tự nhiên. Kết quả khám cho thấy, chị đang mang song thai ở tuần thứ 12 và điều đặc biệt là 2 thai dính nhau từ phần phần ngực xuống đến phần bụng, có chung một quả tim. Cả 2 thai đều có tăng khoảng sáng sau gáy (2,5mm và 8,0mm).

1

Hình ảnh ca song thai hiếm gặp. (Ảnh: BSCC) 

Theo Ths.BS Dương Văn Chương - khoa Phụ sản của bệnh viện, đây là trường hợp song thai hiếm gặp, chiếm khoảng 1% song thai một noãn trong khi tỷ lệ chung của song thai một noãn là 3 - 5/1000 ca đẻ.

“Mặc dù trên thế giới có nhiều trường hợp song thai dính nhau được chào đời và phẫu thuật gỡ dính thành công. Nhưng với trường hợp của bệnh nhân này lại khá khó khăn, do hai nguyên nhân.

Một là, một trong hai thai có hiện tượng phù, nguy cơ chết lưu. Bên cạnh đó, do hiện trạng hai thai bị dính nhau cả phần ngực - bụng và chung nhau một quả tim nên khả năng phẫu thuật tách rời sau sinh là rất khó. Do vậy, trường hợp này tiên lượng khá nặng nề”, bác sĩ Chương nói.

Bác sĩ Chương cho biết, song thai là một trường hợp đặc biệt của thai nghén, thuộc nhóm thai nghén có nguy cơ cao vì tỷ lệ bệnh tật hay mất mạng của cả mẹ và con cao hơn gấp 2 - 3 lần so với bầu đơn thai.

Việc phân loại song thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng, do nguy cơ và cách quản lý thai nghén cũng khác nhau. Vì vậy, bác sĩ khuyên những trường hợp song thai nên đến khám, quản lý thai nghén ở những cơ sở y tế uy tín và cần được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao tư vấn về lĩnh vực này mới đảm bảo an toàn và sức khỏe.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin