• Zalo

Sản phụ chết bất thường trên bàn mổ: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ sự việc

Sức khỏe Thứ Sáu, 03/05/2019 14:30:00 +07:00

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh làm rõ vụ việc sản phụ chết bất thường trên bàn mổ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh này.

Sáng 3/5, Sở Y tế Hà Tĩnh nhận được văn bản của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Bộ Y tế liên quan đến vụ sản phụ chết bất thường trên bàn mổ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cách đây ít ngày.

Theo văn bản này, Bộ đề nghị Sở Y tế yêu cầu cầu bệnh viện rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ Huê cũng như truyền thông.

"Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Huê", công văn nêu.

Bộ yêu cầu Sở xử lý nghiêm tập thể và cá nhân nếu có sai phạm chuyên môn. Sau khi có kết quả cuộc họp hội đồng chuyên môn, Bộ đề nghị Sở Y tế báo cáo kết quả này cho gia đình sản phụ Huê và truyền thông..

59430713_2343701979028043_2563321209072648192_n

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, nơi sản phụ chết bất thường trên bàn mổ

Liên quan đến sự việc này, hôm qua (2/5) Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế Hà Tĩnh. Theo đó, bệnh viện cho rằng, việc tiếp nhận, điều trị cho sản phụ chu đáo, kịp thời, đúng quy trình nhưng sản phụ không qua khỏi là do bệnh quá nặng.

"Đây là một trong 5 ca tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được”, báo cáo của bệnh viện cho hay.

Sự việc đáng tiếc trên xảy ra vào ngày 30/4, khi chị Nguyễn Thị Huê (trú tại xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà) có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh theo dõi. Sản phụ nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, môi hồng, thể trạng bình thường.

Sau đó, sản phụ đau vật vã, nổi vân tím toàn thân, người nhà yêu cầu bác sĩ kiểm tra, truyền dịch hỗ trợ sinh. Hai tiếng sau, sản phụ bất tỉnh, được bác sĩ cho thở oxy và mổ cấp cứu.

Sau ca mổ, bé trai chào đời nặng hơn 3kg được đưa vào lồng kính để chăm sóc. Tuy nhiên, sản phụ có biểu hiện hôn mê, mất máu nhiều. Để cứu chữa, các bác sĩ yêu cầu người nhà hiến máu cấp cứu. Đến 18h cùng ngày, người nhà nhận tin sản phụ đã thiệt mạng.

Cho rằng kíp trực tắc trách dẫn đến cái chết của sản phụ, người nhà nạn nhân kéo đến vây bệnh viện yêu cầu có câu trả lời thỏa đáng.

Ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, Sở đã nhận được báo cáo nhanh của phía Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên khoa mới có phương án xử lý.

PHAN ẤN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều