Saigonres Plaza Nguyễn Xí: Dân nơm nớp lo nhà sập, vật liệu rơi

(VTC News) - Sau bài viết “Thanh sắt bất ngờ lao xuống đâm xuyên nóc nhà dân”, VTC News tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của người dân về thực trạng thi công cẩu thả tại dự án Saigonres Plaza - Nguyễn Xí, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của những hộ dân xung quanh.

Có nhà vẫn phải ở trọ vì sợ vật liệu rơi

Theo đó, dự án Saigonres Plaza do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Nam Đô làm chủ đầu tư, khởi công vào tháng 5/2014 tọa lạc tại đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Hiện công trình đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Trong khi đó, chủ đầu tư không có động thái tích cực nào để giải quyết dứt điểm sự cố do mình gây ra.

Saigonres Plaza Nguyen Xi: Dan nom nop lo nha sap, vat lieu roi hinh anh 1

Dự án Saigonres Plaza gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân xung quanh 

Theo các hộ dân ngụ hẻm 202 đường Nguyễn Xí, từ khi dự án Saigonres Plaza bắt đầu khởi công xây dựng, đơn vị san lấp mặt bằng, đào móng…khiến một số nhà dân liền kề bắt đầu xuất hiện các vết nứt, nghiêng. Người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương yêu cầu xử lý.

UBND phường 26, quận Bình Thạnh và đại diện Công ty Sài Gòn Nam Đô đã đến lập biên bản hiện trạng. Phía chủ đầu tư dự án hứa sẽ khắc phục triệt để các hư hỏng nhưng đến nay, vẫn chưa đền bù thiệt hại cho người dân.

Saigonres Plaza Nguyen Xi: Dan nom nop lo nha sap, vat lieu roi hinh anh 2

Nhà các hộ dân xung quanh dự án Saigonres Plaza bị nghiêng nứt nghiêm trọng 

Đặc biệt, ngày 20/11/2015, một thanh sắt từ dự án Saifgonres Plaza bất ngờ đổ sập lao thẳng vào nhà anh Nguyễn Mạnh Hùng ngụ 202/4 gây vỡ kính cửa sổ. Riêng sự cố này, chủ đầu tư cùng đơn vị thi công có đến khắc phục sự cố, thay lại cửa kính bị vỡ nhưng chỉ làm qua loa, chủ yếu sơn phết để che lấp các vết nứt…

Bà Nguyễn Thị Vân (52 tuổi), ngụ 202/2 đường Nguyễn Xí lo lắng: “Tôi khiếu nại đã hơn 1 năm nay về tình trạng nhà nghiêng, nứt, lún nhưng vẫn không thấy chủ đầu tư trả lời. Ngày nào nhà tôi cũng phải hứng chịu vật liệu xây dựng từ công trình rơi xuống, bay vào nhà. Sợ bị ảnh hưởng nên gia đình đưa con cháu ra ngoài thuê nhà ở để đảm bảo tính mạng”.

Có thể khởi kiện ra tòa

Chiều 31/10, phóng viên VTC News đã tiếp cận hiện trường theo phản ánh của người dân. Theo quan sát, dự án Saigonres Plaza dù đang bước vào giai đoạn hoàn thiện nhưng không được che chắn như quy định. Đất đá, trang thiết bị, vậy liệu xây dựng rơi lả tả xuống khu vực nhà dân xung quanh. 

Saigonres Plaza Nguyen Xi: Dan nom nop lo nha sap, vat lieu roi hinh anh 3

 Khiếu kiện lâu ngày nhưng không được giải quyết, anh Hùng đành rao bán nhà để ra ngoài thuê nhà ở

Trong đơn khiếu nại lần 3, anh Hùng tiếp tục yêu cầu cơ quan chức năng ra quyết định ngưng thi công dự án Saigonres Plaza và yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cũng như chí phí thuê nhà khác để ở cho gia đình anh. Bên cạnh đó, anh Hùng cũng yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục hiện tượng nứt, lún, nghiêng theo quy định của pháp luật. Nhưng chủ đầu tư vẫn "án binh bất động".

Được biết, người dân nơi đây đã nhiều lần gửi đơn phản ánh sự việc tới cấp chính quyền thành phố và chủ đầu tư đề nghị giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Nhưng sự việc vẫn rơi vào im lặng. Vì thế, các hộ gia đình ở khu vực đã có đơn trình lên lãnh đạo thành phố mong sớm được giải quyết. 

Saigonres Plaza Nguyen Xi: Dan nom nop lo nha sap, vat lieu roi hinh anh 4

Công trình thi công nham nhở gây nguy hiểm cho các hộ dân trong khu vực

Bà Vân cho biết, chủ đầu tư dự án đã cho người kiểm định và định mức bồi thường thiệt hại cho gia đình bà hơn 50 triệu đồng nhưng vẫn cố ý lập lờ, kéo dài thời gian giải quyết. 

"Nếu cứ kéo dài như vậy, khi công trình hoàn thiện, chủ đầu tư cao chạy xa bay thì người dân chúng tôi biết kêu ai?" - bà Vân bức xúc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Chiến (Đội trưởng Đội Thanh tra quận Bình Thạnh) cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin, hiện đang vào cuộc thanh tra, giải quyết dứt điểm cho người dân.

Saigonres Plaza Nguyen Xi: Dan nom nop lo nha sap, vat lieu roi hinh anh 5

Chủ đầu tư tới kiểm định mức độ thiệt hại do công trình gây ra nhưng tất cả vẫn nằm trên giấy tờ 

Theo luật sư Nguyễn Đình Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM), Nghị định 180 ban hành năm 2007 nêu rõ: Nếu công trình thi công xây dựng gây lún, nứt hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại.

Về mức bồi thường thiệt hại sẽ do chủ đầu tư và người dân tự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, người dân có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp. Việc xác định mức độ thiệt hại thì một trong hai bên hoặc Tòa án sẽ cho trưng cầu giám định bằng cách có thể thuê cơ quan định giá để xác định mức thiệt hại cụ thể để làm căn cứ bồi thường. Công trình chỉ được phép thi công trở lại khi giữa các bên thỏa thuận xong việc bồi thiệt hại.

Video: Nổ bình ga kinh hoàng xuyên toạc chung cư cao tầng

Huấn Cao
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU