Sai phạm tinh vi, ‘anh Cả’ vẫn bị ngành thuế vạch mặt

(VTC News) – Dù khá tinh vi trong những sai phạm sổ sách để giảm thuế nhưng nhiều “anh cả” vẫn bị ngành thuế vạch mặt.

Những “anh cả” sai phạm thuế

Trên thị trường ô tô, xe máy Việt Nam, Honda là thương hiệu được người tiêu dùng Việt ưa chuộng nhất. Honda hoạt động tại Việt Nam từ năm 1998. Năm tài chính 2014, Honda công bố đạt doanh thu 55.000 tỷ đồng, đóng góp hơn 1% GDP Việt Nam. Điều đó cho thấy tầm ảnh hưởng của Honda lớn như thế nào tại Việt Nam.

Thế nhưng, trong nhiều năm nay, Honda không ít lần “va chạm” với ngành thuế. “Đỉnh điểm” là năm 2011, Cục Hải quan TP Hà Nội và Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc có dự thảo kết luận kiểm tra sau thông quan, ấn định truy thu hơn 3.300 tỷ đồng thuế nhập khẩu của Honda.
Điện Quang là anh cả mới nhất bị ngành thuế vạch mặt

Điện Quang là anh cả mới nhất bị ngành thuế vạch mặt

Nếu Honda là “anh cả” ở thị trường xe máy thì Metro Việt Nam chính là “anh cả” trên thị trường bán lẻ. Metro có hệ thống phân phối rộng khắp. Doanh thu của doanh nghiệp này luôn đứng đầu ngành bán lẻ Việt Nam.

Có quy mô hoành tráng, lượng khách tới mua sắm đông đúc nên doanh thu của Metro Việt Nam năm nào cũng cao ngất ngưởng. Lượng tiêu thụ của Metro năm 2011, 2012, 2013 lần lượt là 13.308,43 tỷ đồng, 13.933,86 tỷ đồng và 14.099,25 tỷ đồng.

Thế nhưng, Metro không ít lần xuất hiện trên mặt báo với nghi án chuyển giá, trốn thuế. Nghi án Metro chuyển giá, trốn thuế vẫn chưa thể chính thức được kết luận. Tuy nhiên, dựa vào những chỉ tiêu tài chính cũng phần nào thấy được phương thức mà Metro “mẹ” – Tập đoàn Metro ở Đức dùng để rút tiền từ Metro Việt Nam. Metro đã áp dụng nhiều thuế, phí với Metro Việt Nam.

Không nổi danh như Honda hay Metro Việt Nam nhưng công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (DQC) hay CTCP Bóng đèn Phích Nước Rạng Đông đều là số 1 trong lĩnh vực hoạt động của mình. Có đóng góp không nhỏ cho thị trường nhưng cả Điện Quang và Rạng Đông cũng đã có những sai phạm về thuế.

Bị ngành thuế vạch mặt

Sau những rùm beng năm 2011, đầu năm nay, Honda lại một lần nữa bị vạch mặt vì những sai phạm về thuế. Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4/2015 diễn ra chiều 25/4, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, cơ quan thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra với các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm trong đó có Công ty Honda.

Hiện cơ quan chức năng đã xử lý, yêu cầu truy thu, nộp phạt 182 tỷ đồng đối với Honda Việt Nam. Theo ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, hiện vẫn còn khoản khá lớn doanh nghiệp chưa thực hiện, chưa chấp hành.

Trước đó, công ty Metro Việt Nam cũng bị phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến thuế, chuyển giá. Kết quả là “anh cả” ngành bán lẻ Việt Nam bị truy thu vào ngân sách khoảng 507 tỷ đồng.

Trong tháng 12 này, những sai phạm về thuế của Điện Quang và Rạng Đông mới được làm rõ. Mới đây, Điện Quang đã công bố quyết định về việc xử lý vi phạm về thuế qua việc thanh tra thuế giai đoạn 2013 – 2014 của Tổng Cục thuế.

Theo kết quả thanh tra thuế giai đoạn 2013 – 2014, công ty bóng đèn Điện Quang bị truy thu và phạt tiền thuế, tiền chậm nộp với tổng số tiền 548,09 triệu đồng. Trong đó, truy thu thuế 359,6 triệu đồng; phạt vi phạm hành chính về thuế 188,5 triệu đồng. Đồng thời số thuế Giá trị gia tăng còn được khấu trừ cuối năm 2014 chuyển sang kỳ sau giảm 361,3 triệu đồng.

Trước đó, công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cũng đã công bố quyết định xử phạt vi phạm về thuế của Tổng cục Thuế. Tổng cục Thuế quyết định truy thu và phạt công ty Rạng Đông tổng số tiền hơn 4,63 tỷ đồng.

Tổng cục thuế cũng yêu cầu công ty nộp tiền trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định và tự tính phần tiền chậm nộp phát sinh sau ngày ký biên bản đến ngày nộp theo quy định.Thu Thủy

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.