• Zalo

Sai phạm tại B14 Kim Liên: ‘Phải chăng có sự bao che’?

Kinh tế Thứ Năm, 30/11/2017 12:55:00 +07:00

Sai phạm tại khu B14 Kim Liên dù đã được kiểm tra từ năm 2013, nhưng đến nay sau nhiều năm, các sai phạm này vẫn chưa được xử lý đã khiến nhiều cư dân đặt ra câu hỏi "phải chăng phường đã cố tình bao che cho các sai phạm tại đây?".

Một trong những sai phạm đã diễn ra nhiều năm, nhưng chưa được xử lý là việc 2 hộ gia đình ở phòng 214 và 215 đã tự ý làm cửa sắt (kích thước 0,7m x 2,1m) ở phần lan can ban công, xây bậc đi ra ngoài mái tầng lửng, láng xi măng lên bề mặt các tấm đan bê tông chống nóng, sử dụng toàn bộ mặt bằng mái làm chỗ trồng cây xanh, trồng rau trong các thùng xốp và để các vật dụng cá nhân.

Việc làm này gây ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà B14 như: thấm, ngấm xuống kiot tầng 1; ngoài ra, còn làm chỗ ở cho chuột, gián, muỗi… gây mất vệ sinh môi trường trong khu vực.

Tuy nhiên, theo ý kiến của 2 hộ gia đình ở phòng 214 và 215, trước khi mở cửa sắt, 2 gia đình đã làm đơn xin phép chủ đầu tư để được mở cửa ra ngoài. Nhưng, tại thời điểm kiểm tra, 2 gia đình không xuất trình được văn bản chấp thuận cho mở cửa.

1

 

Về sai phạm này, ông Nguyễn Quang Sơn – Phó chủ tịch UBND phường Kim Liên cho biết, việc làm này là sai nhưng việc sửa chữa đã xảy ra từ lúc ông Thành (tổ trưởng tổ dân phố vào thời điểm đó) và ông Lượng về nhận nhà vào khoảng năm 2009 – 2010.

Bên cạnh đó, theo ông Thành, ông đã thỏa thuận với ông Hùng (phụ trách tòa nhà vào thời điểm đó) đồng ý cho 2 hộ gia đình này mở cửa ra phía ban công. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, 2 hộ gia đình không xuất trình được văn bản đồng ý cho phép mở cửa.

Ông Sơn cho biết, vào thời điểm đó, UBND phường cũng không nhận được bất kỳ ý kiến nào của Ban quản lý tòa nhà cho đến tháng 5/2017 vừa rồi Ban quản lý mới có ý kiến về các trường hợp sai phạm này.

Hiện tại, UBND phường Kim Liên đang mời Phòng quản lý nhà (Sở Xây dựng) và các phòng ban chức năng của quận Đống Đa để tư vấn về việc xử lý các trường hợp vi phạm này vì sự việc đã xảy ra từ nhiều năm trước, đến thời điểm hiện tại đã hết thời hiệu xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, thực tế, các sai phạm của dự án này đã được công ty An Điền (Ban quản lý cũ của tòa nhà) báo cáo gửi phường Kim Liên từ những ngày đầu xảy ra sai phạm, chứ không phải như ông Sơn nói là đến tận tháng 5/2017 mới có văn bản gửi phường.

Cụ thể, trong văn bản ngày 11/11/2014 của công ty An Điền nêu rõ: " Bất chấp sự nhắc nhở, yêu cầu tạm dừng thi công của Ban quản lý Tòa nhà - Bộ phận kỹ thuật, căn hộ 214 và 215 vẫn tiến hành làm cửa sắt ở phần lan can ban công, lắp cửa ra vào và xây bậc thềm ra mái ban công tầng lửng. Đồng thời, 2 căn hộ còn láng xi măng lên bề mặt của các tấm đan bê tông và dùng thùng xốp trông rau trên mái tầng lửng.

Ngày 14/10/2012, sau nhiều lần nhắc nhở, ban quản lý Tòa nhà đã gửi Thông báo tới 2 căn hộ nhưng không nhận được bất kỳ sự hợp tác nào”.

Như vậy, ngay sau khi vi phạm của 2 căn hộ được phát hiện, ban quản lý tòa nhà đã có văn bản báo cáo UBND phường để có phương án xử lý.

Điều lạ là các sai phạm này đã được chỉ ra từ năm 2013, nhưng đến nay phường Kim Liên vẫn chưa đưa ra bất cứ kết luận gì về các sai phạm này.

Video: Điểm mặt hàng loạt dự án giao thông nghìn tỷ dính sai phạm ở thủ đô

Trao đổi với Báo điện tử VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, dù việc sửa chữa, thay đổi kết cấu kiến trúc của ngôi nhà đã lâu nhưng đến thời điểm hiện tại Ban quản lý tòa nhà mới phát hiện ra việc sửa chữa trái phép của các hộ dân thì có quyền phản ánh để UBND phường Kim Liên kiểm tra xử lý.

Bên cạnh đó, cần yêu cầu những hộ dân vi phạm khắc phục ngay tình trạng này vì thay đổi kết cấu như vậy có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của những người sinh sống trong tòa nhà.

Sai phạm đã rõ, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay phường Kim Liên vẫn chưa đưa ra bất cứ một kết luận gì. Điều này khiến cho người dân đặt câu hỏi “Phải chăng phường đang bao che cho sai phạm?”.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Hải Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều