Sai phạm đất Phước Kiển do chưa làm tốt quy trình quản lý kinh tế

Bất động sảnThứ Tư, 25/07/2018 17:24:00 +07:00

Nhắc tới sai phạm bán đất ở Phước Kiển, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, sai phạm trong vụ việc này là do chưa làm tốt quy trình quản lý kinh tế Đảng.

Mới đây, tại Hội nghị Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của UBND TP.HCM, khi nhắc về sai phạm bán đất ở Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, sai phạm trong vụ việc này là do chưa làm tốt quy trình quản lý kinh tế Đảng.

Theo ông Nhân, đây là việc đáng quan tâm, được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cùng Thường vụ Thành ủy kiểm tra và phát hiện vi phạm về quản lý kinh tế liên quan doanh nghiệp của Đảng. Cụ thể là Công ty TNHH MTV xây dựng kinh doanh nhà Phú Nhuận và Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận.

dji_0123-0037-2251229

  Khu vực đất tại xã Phước Kiển (Nhà Bè) được đánh giá đắc địa nhờ sát sông, rạch. (Ảnh: NTD).

Sau vụ việc này, UBND TP.HCM đã kiến nghị điều chỉnh quy trình quản lý Đảng, đồng thời hơn 10 Đảng viên liên quan đến vụ việc cũng bị xử lý, kỷ luật do chưa làm tốt quy trình quản lý kinh tế Đảng. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, Đảng bộ thành phố đã thi hành kỷ luật đối với 201 đảng viên vi phạm, trong đó khiển trách 154 người, cảnh cáo 37 người, cách chức 5 người và khai trừ 5 người khỏi Đảng; Yêu cầu 103 tổ chức Đảng và 179 đảng viên chấn chỉnh, khắc phục sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm. 

Ông Hiếu cho rằng, các đảng viên vi phạm chủ yếu do không đúng quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm các quy đinh về công tác quy hoạch, đề bạt, điều động, bố trí cán bộ, quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; chấp hành không nghiêm nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng…

Hiện có ba cấp ủy chưa thực hiện kiểm tra, giám sát là Đảng ủy Tổng công ty nông nghiệp, Đảng ủy Cảnh sát PCCC, Đảng ủy Cục hải quan TP.HCM. Ông Hiếu nhấn mạnh về các sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng do các cán bộ, đảng viên sai phạm ở cấp thành phố, với mức độ nghiêm trọng. 

37650648_2132958736917621_2509302275814457344_n

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cho rằng, các đảng viên vi phạm chủ yếu do không đúng quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Nói về vấn đề này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thời gian tới đối với từng chương trình, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố phải đề ra được kế hoạch, giải pháp cụ thể và tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả. Đồng thời phải tập trung vào công tác kiểm tra giám sát liên quan đến khiếu nại, tố cáo, kỷ luật Đảng, tham mưu giải quyết các vụ việc bức xúc nội cộm.

Về các sai phạm trong đất đai, Bí thư Nhân đề nghị tháo gỡ các khiếu nại, tố cáo bằng việc thí điểm bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư theo hướng đúng luật pháp, có lợi cho nhân dân, có lợi cho Nhà nước, có lợi cho doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 5/6/2017, Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Diện tích đất được bán là hơn 30ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Văn phòng Thành ủy TP.HCM khẳng định việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Đến ngày 27/12/2017, khi có thông tin về sự việc, Thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo Thường trực Thành ủy.

Qua thảo luận, Ban thường vụ Thành ủy nhận thấy việc ký hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QD9/TU ngày 31/3/2009 của Ban thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố.

Ban thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác hủy hợp đồng - không đồng ý việc bán chỉ định, đồng thời chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng theo đúng quy định pháp luật.

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn