Sai lầm chết người trong xử trí đột quỵ

Tư vấnThứ Năm, 10/12/2020 11:18:45 +07:00

Xử lý đột quỵ không đúng cách và kịp thời có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm và dẫn đến tử vong.

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn, giảm đáng kể hoặc có một mạch máu trong não bị vỡ. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng khiến các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì thế, đột quỵ được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nhiều biến chứng nặng hoặc tử vong.

Đối tượng có nguy cơ cao 

  • Những người mắc bệnh tim mạch cần được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là ở bệnh nhân mắc bệnh van tim, van 2 lá, hẹp hở van 2 lá, hoặc bệnh van tim kèm theo loạn nhịp.
  • Người có tiền sử tăng huyết áp dễ vỡ mạch não, cần kiểm soát chặt trị số huyết áp của người bệnh, đảm bảo dùng đúng và đủ thuốc huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Người bị rối loạn lipid máu, có nguy cơ vữa xơ động mạch, tạo mảng vữa cơ trôi theo dòng máu giống như huyết khối lên não gây tắc mạch máu não.
  • Những người hút thuốc lá, uống bia rượu, dùng chất cấm dễ tổn thương lòng mạch, là nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Nhận định sai 

Chỉ người già mới bị đột quỵ: Phần lớn các cơn đột quỵ xảy ra ở những người trên 65 tuổi, nhưng cũng có hơn 1/3 số ca đột quỵ xảy ra ở những người dưới 65 tuổi. Hơn nữa, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi cũng đang ngày càng tăng lên. 

Chỉ có một loại đột quỵ: Có 2 loại đột quỵ chính là đột quỵ do thiếu máu não cục bộ và đột quỵ do xuất huyết não. 

Không thể làm gì để phòng ngừa đột quỵ: Khoảng 80% số ca đột quỵ có thể phòng ngừa được bằng cách giải quyết các yếu tố nguy cơ chính là tình trạng béo phì, tăng huyết áp và cholesterol cao. Cả 3 yếu tố nguy cơ này đều có thể điều trị thành công.

Các triệu chứng đột quỵ luôn dữ dội: Một số người có thể chỉ thấy chóng mặt hay nấc cụt nhưng cũng có thể dẫn đến đột quỵ - mặc dù chỉ là số ít phổ biến.

Triệu chứng đột quỵ sẽ tự biến mất: Với một người đột quỵ, điều quan trọng không chỉ là nhận ra các triệu chứng đột quỵ mà còn là phản ứng nhanh. Tốt hơn hết, người bệnh cần được đưa đến phòng cấp cứu ngay khi nhận thấy dấu hiệu của đột quỵ.

Nếu không phục hồi nhanh sau đột quỵ, người bệnh sẽ bị liệt vĩnh viễn: Nhiều người cho rằng, người bị đột quỵ sẽ ngừng cải thiện sau 6 tháng. Tuy nhiên, quá trình phục hồi sẽ không ngừng nếu người bệnh suy trì luyện tập. Có người sẽ mất đến 2-5 năm, thậm chí lâu hơn, nhưng chỉ cần liên tục tái tạo hoạt động, não sẽ có thể hoạt động nhanh hoặc chậm trở lại.

Sai lầm chết người trong xử trí đột quỵ - 1

 

Sai lầm trong sơ cứu

Nhiều người cảm thấy lúng túng khi chứng kiến những trường hợp đột quỵ mà không biết phải làm sao. Có những trường hợp người bị đột quỵ giữa đường mà người dân bế thốc lên xe máy đưa đi cấp cứu, điều này vô tình gây nguy hiểm thêm cho người bệnh, khiến cho việc điều trị không đạt hiệu quả.

Có trường hợp thấy huyết áp người bệnh cao đột nên tự cho bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp. Tuy nhiên, việc này lại khiến huyết áp của bệnh nhân tụt xuống, càng làm cho dòng máu lên não yếu đi, khiến ổ nhồi máu nhũn não càng rộng hơn, tình trạng  bệnh nhân càng diễn tiến xấu, di chứng nặng nề hơn.

Trường hợp tai biến xảy ra vào khoảng thời gian nửa đêm về sáng khi nhiệt độ xuống thấp, khiến người bệnh bị lạnh đột ngột dẫn đến đột quỵ. Khi đó cần đưa bệnh nhân vào phòng ấm, đắp chăn giữ ấm, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân. Tốt nhất nên để bệnh nhân nằm nghiêng, giúp bệnh nhân không hít phải chất nôn, đờm rãi để làm thông thoáng đường thở. Đồng thời gọi ngay xe cấp cứu để nhân viên y tế hỗ trợ.

Hạ Vy(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp