• Zalo

Sách giáo khoa bị loại từ vòng thẩm định, Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại kiến nghị lên Thủ tướng

Giáo dục Thứ Hai, 23/09/2019 16:08:00 +07:00

Cán bộ Trung tâm công nghệ giáo dục vừa có đơn gửi Thủ tướng bày tỏ bức xúc cũng như tâm huyết với sự nghiệp giáo dục sau khi SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại.

Ngày 23/9, tập thể cán bộ Trung tâm Công nghệ giáo dục vừa có đơn gửi Thủ tướng bày tỏ sự bức xúc sau khi bộ Sách giáo khoa (SGK) của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại bị Hội đồng thẩm định đánh giá "không đạt" ngay từ vòng đầu.

Theo đơn gửi Thủ tướng, kết quả thẩm định khiến cán bộ của Trung tâm và phụ huynh ở 48 tỉnh thành - các địa phương đang có trên 900.000 học sinh lớp 1 học theo sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục - thắc mắc, bức xúc và hoang mang.

"Ý kiến của Hội đồng thẩm định chỉ là những đánh giá trên lý thuyết, theo các tiêu chỉ cứng nhắc, trong khi bộ sách Công nghệ giáo dục được thẩm định nhiều lần và kiểm chứng trong thực tiễn, được cuộc sống đón nhận", văn bản nêu rõ.

Cong-Nghe-Giao-Duc3 18

Ba tập sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đang được hơn 900.000 học sinh tại 48 tỉnh thành theo học.

Bên cạnh văn bản này, đại diện cán bộ Trung tâm Công nghệ giáo dục cũng gửi ý kiến tới  Bộ trưởng GD&DT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ ý kiến không đồng tình đánh giá của Hội đồng, với những lý do cụ thể.

"Bộ sách Công nghệ giáo dục được hình thành và phát triển trong quá trình nghiên cứu và thực nghiệm công phu trên 40 năm, từ ý tưởng khoa học đến hệ thống lý luận, triết lý giáo dục trở thành một phương án giáo dục mới cho bậc tiểu học.

Đến nay, những quan điểm của Công nghệ giáo dục được áp dụng khá rộng rãi như lấy học sinh làm trung tâm, mỗi ngày đến trường là một ngày vui, đi học là hạnh phúc, học sinh học tập đảm bảo an toàn, đạt chất lượng cao", theo văn bản.

Văn bản cũng chỉ rõ, trong khi sách giáo khoa chính thống đến nay phải qua hai đợt cải cách, thì sách Công nghệ giáo dục qua ba lần thẩm định (năm 1990, 2017 và 2018) mà chưa phải cải cách lần nào, chỉ phải chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện để phát triển.

"Về bản chất, chương trình Công nghệ giáo dục phù hợp với đường lối, quan điểm đổi mới giáo dục căn bản, toàn diện, cả về lý thuyết và trên thực tiễn", bản kiến nghị viết rõ.

gs-ho-ngoc-dai

Giáo sư Hồ Ngọc Đại - người cả đời cống hiến cho sự nghiệp cải cách giáo dục.

Thông tin về bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục của giáo sư Hồ Ngọc Đại bị Hội đồng thẩm định quốc gia chấm không đạt ngay từ vòng đầu tiên gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo Chủ tịch Hội đồng thẩm định là giáo sư Trần Đình Sử, SGK Tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại đạt về điều kiện tiên quyết của SGK, nhưng không đạt nội dung SGK; không đạt phương pháp giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục trong SGK; không đạt cấu trúc SGK; không đạt ngôn ngữ sử dụng trong SGK và hình thức trình bày trong SGK.

Chia sẻ với báo chí, GS Hồ Ngọc Đại cho biết ông sẽ không sửa bởi công trình được ông dành cả một đời nghiên cứu. Nếu nói điều chỉnh có nghĩa là bản thân ông không cẩn thận, không tính toán đến nơi đến chốn.

"Tôi đã tính toán hết, cũng phải làm thực nghiệm mấy chục năm, nghiên cứu rồi điều chỉnh. Tôi dạy phép toán đại số cho học sinh lớp 1, hệ đếm, phép toán trên tập hợp. Đối với quá khứ của các vị là cao nhưng trẻ con chấp nhận được. Cái gì trẻ con chấp nhận được thì tôi tin. Trẻ con làm được và chúng vui vẻ với điều đó thì sao gọi là quá sức được", giáo sư Hồ Ngọc Đại nói.

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều