Rượu làm từ phẩm màu ở Hưng Yên: Thành lập đoàn 389, kiểm tra toàn bộ làng nghề truyền thống

Sức khỏeThứ Bảy, 18/02/2017 13:20:00 +07:00

Các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc kiểm tra những cơ sở vi phạm, đồng thời tiến hành kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trong làng nghề Trương Xá (xã Toàn Thắng, huyện Kim Động).

Như VTC News đã phản ánh, về cơ sở sản xuất rượu tạ làng nghề nấu rượu truyền thống Trương Xá, chủ cơ sở đã pha chế các loại rượu táo mèo, chuối hột, ba kích… bằng công thức trộn nước lã pha với cồn, phẩm màu, hương liệu.

Với phương thức như thế, mỗi ngày xưởng sản xuất này bán được 700 – 800 lít rượu với giá chỉ 15.000đ/lít. Thị trường tiêu thụ của loại rượu này ở các tỉnh, thành: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Ngay sau khi báo chí phản ánh về sự việc, các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc kiểm tra làng nghề này.

ruou pha con

Tiến hành kiểm tra toàn bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại làng nghề nấu rượu Trương Xá. 

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, ông Ngô Quang Khải, Chánh thanh tra Sở Công Thương Hưng Yên thông tin, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra toàn bộ làng nghề và sẽ đưa ra kết luận sớm nhất.

“Ngay sau khi báo chí phản ánh về cơ sở sản xuất rượu tại làng nghề Trương Xá, UBND tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo Sở Công Thương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ những phản ánh trên. Đồng thời, giao cho Chi cục Quản lý thị trường phụ trách địa bàn tại huyện Kim Động, thành lập ban kiểm tra 389 của huyện Kim Động cùng vào cuộc”, ông Khải cho biết.

 Theo thông tin từ Chi cục quản lý thị trường phụ trách tại huyện Kim Động, đơn vị này đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu tại các cơ sở vi phạm như báo chí nêu; đồng thời tiến hành kiểm tra những cơ sở còn lại trong làng nghề. Tuy nhiên, hiện nay chưa có kết luận cụ thể. Mọi thông tin, kết quả kiểm tra sẽ được cơ quan này thông báo sau.

Cũng theo thông tin nhận được, ngày 9/2, đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra tại Công ty CP Akasha và cơ sở sản xuất rượu Cổ Việt cùng ở làng nghề Trương Xá, nhưng các cơ sở này đã đóng cửa, tránh né đoàn kiểm tra. Kết thúc buổi kiểm tra ngày hôm đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên không thu được kết quả gì vì không nhận được sự hợp tác của các chủ cơ sở.

Theo tìm hiểu, Trương Xá là làng nghề truyền thống có hàng trăm năm nay. Hiện nay, tại địa phương có trên 200 hộ sản xuất, nấu rượu thủ công; trong số đó chỉ có hơn 20 hộ kinh doanh rượu.

Clip: Giật mình sản xuất rượu thuốc 'tự nhiên' từ phẩm màu, hương liệu ở Hưng Yên

Tiến Phòng
Bình luận
vtc.vn