Rừng phòng hộ ở Quảng Nam lại ‘chảy máu’

Thời sựThứ Bảy, 23/03/2019 07:38:00 +07:00

Trong khi dư luận chưa hết xôn xao về khu nghỉ dưỡng mọc "chui" giữa rừng phòng hộ Trà Lý thì một khu rừng phòng hộ khác ở Quảng Nam lại “chảy máu”.

Khoảng 20 cây gỗ chuồn có tuổi đời lên đến cả thế kỷ trong rừng phòng hộ Sông Tranh (xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) vừa được phát hiện bị đốn hạ không thương tiếc.

Ngày 22/3, ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My xác nhận, cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ phá rừng vừa xảy ra tại địa phương.

IMG_1675

Khoảng 20 cây gỗ chuồn có tuổi đời lên đến cả trăm năm trong rừng phòng hộ Sông Tranh bị đốn hạ không thương tiếc.

Theo ông Vũ, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, vào ngày hôm qua (21/3), Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đã phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My kiểm tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ Sông Tranh.

Tại tiểu khu 752 thuộc rừng phòng hộ Sông Tranh, lực lượng chức năng đã thống kê khoảng 20 cây gỗ có tuổi đời cả thế kỷ (đường kính khoảng 40cm/cây) bị chặt hạ nằm la liệt.

“Tổng khối lượng gỗ đo được từ 15-17m3. Đây chủ yếu là loại gỗ chuồn thuộc nhóm 3. Loại gỗ này chủ yếu dùng để sản xuất đũa.

Và vụ phá rừng này có khả năng do các cơ sở sản xuất đũa tại địa phương gây ra. Huyện sẽ xem xét đóng cửa các cơ sở sản xuất đũa này nếu xác định có hành vi phá rừng”, Chủ tịch huyện Bắc Trà My khẳng định.

IMG_1880

 Một điều rất lạ là hàng chục cây gỗ bị chặt hạ ngang xương giữa rừng phòng hộ, thế nhưng kiểm lâm và cán bộ địa phương lại không hề hay biết.

Một điều rất lạ là hàng chục cây gỗ bị chặt hạ ngang xương giữa rừng phòng hộ, thế nhưng kiểm lâm và cán bộ địa phương này lại không hề hay biết.

Giải thích về điều này, ông Vũ nói: “Khu rừng phòng hộ Sông Tranh tương đối rộng và phương tiện không thể đáp ứng cho việc tuần tra liên tục.

Lý do này là một nguyên nhân khách quan khiến hàng chục cây gỗ trong rừng phòng hộ bị tàn phá. Tuy nhiên, cơ quan chức năng sẽ điều tra, xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân có liên quan”.

Mới đây, VTC News cũng đã liên tục đưa tin về việc rừng phòng hộ Trà Lý ở tỉnh Quảng Nam bị chiếm dụng xây dựng khu nghỉ dưỡng trái phép.

6 3

Khu nghỉ dưỡng mọc trái phép ở rừng phòng hộ Trà Lý khiến dư luận xôn xao trong thời gian qua. 

Cụ thể, từ sau Tết Nguyên đán, người dân xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên) bức xúc trước việc một khu nghỉ dưỡng được xây dựng ngay giữa rừng phòng hộ.

Diện tích đất bị chiếm dụng xây dựng khu nghỉ dưỡng được đứng tên Ngô Phi Nhị.

2 năm qua, ông Nhị vẫn dựng lều, trồng lúa và hoa màu ở đây. Tháng 11/2018, ông Nhị và nhà thiết kế Đinh Văn Thơ xin cải tạo để trồng trọt thêm một số loại cây khác.

3 4

Trong 2 ngày 19 và 20/3, chủ khu nghỉ dưỡng mọc "chui" giữa rừng phòng hộ Trà Lý đã thuê công nhân tới tháo dỡ công trình vi phạm.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo đúng cam kết với chính quyền địa phương, ông Đinh Văn Thơ đã tự ý đưa máy móc, nhân lực vào thi công một số hạng mục không được cấp phép xây dựng.

Trước phản ứng gay gắt của dư luận và sự chỉ đạo từ phía chính quyền địa phương, trong 2 ngày 19-20/3, chủ khu nghỉ dưỡng mọc "chui" giữa rừng phòng hộ Trà Lý đã thuê hàng chục công nhân tới tháo dỡ công trình vi phạm.

THANH BA
Bình luận
vtc.vn