Rừng ở Sóc Sơn bị 'băm nát': Sẽ cưỡng chế phá dỡ 5 công trình vi phạm

Tin nóngThứ Năm, 10/08/2023 20:23:33 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, dự kiến trong thời gian sắp tới lực lượng chức năng sẽ phá dỡ 5 công trình xây dựng kiên cố vi phạm ở xã Minh Phú.

Ngày 10/8, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế phá dỡ 5 công trình vi phạm, nằm trong phạm vi đất rừng ở xóm Ban Tiện (thôn Phú Ninh, xã Minh Phú).

Theo đó, các homestay, công trình kiên cố nằm dọc 2 bên con đường bê tông và căn nhà ở trên đồi sẽ bị cưỡng chế, dự kiến trong tháng 8, tháng 9.

Lý giải về việc trước đó chỉ đưa ra thông tin sẽ cưỡng chế căn nhà ở trên đồi, thay vì sẽ cưỡng chế thêm 4 công trình khác, vị lãnh đạo huyện cho biết, do thời điểm đó địa phương "đang xác định hành vi nên chưa ban hành quyết định cưỡng chế".

"Hành vi nào rõ, đủ điều kiện thì lập hồ sơ cưỡng chế trước. Căn nhà ở trên đồi được lập hồ sơ cưỡng chế từ tháng 8/2022 nhưng gia đình có người qua đời nên việc cưỡng chế tạm hoãn đến năm nay. Riêng 4 trường hợp kia có sự chồng lấn đất ở, đất nông nghiệp cũng như đất vườn quả. Mới đây, huyện xác định rõ hành vi nên triển khai các bước tiếp theo", lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho hay.

Nhiều khu nghỉ dưỡng, homestay đã hoàn thiện và đi vào hoạt động ở huyện Sóc Sơn.

Nhiều khu nghỉ dưỡng, homestay đã hoàn thiện và đi vào hoạt động ở huyện Sóc Sơn.

Trước đó, đầu năm 2023, UBND huyện Sóc Sơn đã cho thôi việc đối với ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú và vị này cũng đã bị cơ quan công an khởi tố, điều tra. Riêng tại xã Minh Phú, từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử phạt, cưỡng chế hơn 10 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

"Chúng tôi đang cố gắng tuyên truyền để người dân biết rằng vi phạm sẽ không được tồn tại. Tránh trường hợp vừa lãng phí tiền của của bà con, vừa lãng phí tiền của của Nhà nước khi phải cưỡng chế vi phạm", lãnh đạo huyện Sóc Sơn nói.

Thông tin về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, vị này cho biết trong 6 tháng đầu năm 2023, huyện đã kiểm tra 478 trường hợp, phát hiện 187 trường hợp vi phạm phải lập hồ sơ xử lý, trong đó chủ yếu là ở 2 xã Minh Phú, Minh Trí.

Huyện đã xử lý được 149 trường hợp vi phạm tồn đọng từ năm 2022 trở về trước và vi phạm theo các quyết định, kết luận thanh tra.

Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn thừa nhận, kể từ sau thời điểm Thanh tra TP Hà Nội ban hành kết luận số 1085 và kết luận số 1125, 2 bên bờ hồ Đồng Đò (xã Minh Trí) tiếp tục có thêm nhiều công trình vi phạm. "Ở xã Minh Trí, xử lý năm 2022, 2023 gần 30 trường hợp. Riêng các lều nhỏ nằm trong rừng, vừa rồi huyện ra quân phá dỡ 268 trường hợp. Có những công trình phức tạp, phải bỏ ra 2 - 3 ngày xử lý", ông Ngọc cho hay.

Ngày 4/8, sau trận mưa lớn, người dân phát hiện hàng chục xe bị mắc kẹt bởi bùn đất tại xóm Ban Tiện, thôn Phú Minh, xã Minh Phú.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra do Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn có buổi làm việc để đánh giá nguyên nhân và hiện trạng hiện trường vụ sạt lở vùi lấp nhiều ô tô tại xã Minh Phú.

Qua khảo sát thực tế, đoàn phát hiện khu vực bên đồi Dõng Chum là con đường cứu hỏa đã được xây dựng cách đây khoảng 7 năm, hai bên rãnh nước chứa nhiều bùn, rác lâu ngày nhưng chưa được nạo vét khiến nước chảy tràn sang hai bên đường.

Khi mưa lớn đổ xuống, nước không thoát đi mà chảy tràn sang bên đường, đổ xuống taluy phía dưới gây sạt lở. Đây cũng là một trong số nhiều nguyên nhân gây ra việc nhiều ô tô bị bùn đất vùi lấp.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác là khi các ô tô đỗ bên lề đường (phía trước nhà hàng ăn) đã vô tình cản dòng nước, khiến bùn đất và rác bị ứ đọng không tiêu thoát được. Sau một thời gian ngắn mưa to, bùn đất vô tình vùi lấp các ô tô kể trên

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn