Rơi nước mắt gia cảnh một nhà 4 người ung thư

(VTC News) - 3 tuổi với những tháng ngày dài nằm trên giường bệnh, không một lần được biết thế nào là dòng sữa mát lành, sự dỗ dành yêu thương của mẹ, tiếng cười nói của em cũng ít dần theo những cơn đau của căn bệnh hành hạ. 
“Bà ơi, bà cho con về nhà,…!”

Tiếng nức nở của bé Vũ Đức Tân (3 tuổi, thôn Công Luận 1, TT Văn Giang, Hưng Yên) sau mỗi lần truyền hay tiêm khiến cho những người xung quanh, các bác sĩ hay bệnh nhân không khỏi cay mắt.

Tân vừa uống bình sữa bà nội dỗ dành, vừa khóc vì miệng đầy các nốt nhiệt do tác dụng phụ của đợt truyền hóa chất vừa rồi. Rồi em ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Trong giấc ngủ, thỉnh thoảng cậu bé này vẫn nấc lên như thổn thức một điều gì đó.

Trong giấc ngủ bé Vũ Đức Tân (3 tuổi) vẫn thổn thức vì sợ truyền hóa chất

Trong giấc ngủ bé Vũ Đức Tân (3 tuổi) vẫn thổn thức vì sợ truyền hóa chất

Qua tìm hiểu, tôi được biết gia đình bên ngoại bé Tân có tiền sử về bệnh ung thư. Ông ngoại và bác ruột mất do ung thư xương và gan. Mẹ em cũng mất do ung thư vú khi mới kết hôn được 3 năm, lúc đó Tân gần 2 tuổi, còn em trai (bé Nguyễn Gia Khánh) vẫn còn đang ẵm ngửa.

Nỗi đau ấy chưa kịp nguôi ngoai thì ít lâu sau, trong một lần tắm cho cháu, bà Đỗ Thị Xuyến (bà nội bé) lại tình cờ phát hiện ra một khối u nhỏ nổi lên bên ti phải của cháu mình.

Hết sức bàng hoàng, gia đình đã cho Tân đi khám cả ở bệnh viện huyện và trên Hà Nội. Đến khi tới bệnh viện K2, sau các xét nghiệm và chuẩn đoán của cũng như xem xét tiền sử bệnh của gia đình, các bác sĩ đã kết luận Tân bị ung thư phần mềm.

Tin giữ ấy một lần nữa lại khiến cả gia đình đau đớn. Đã nhiều đêm bà Xuyến trằn trọc vì khóc thương con, lo cho căn bệnh của cháu. Được sự động viên của họ hàng, xóm giềng, nhà bà lại quyết tâm cho cháu nhập viện điều trị bằng bất cứ giá nào dù có phải bán hết cả nhà cửa, đất đai đi.

Nghĩ tới bệnh của Tân, bà Xuyên lại rưng rưng nước mắt: “Khổ thân thằng bé, mới sinh ra đã không được hưởng dòng sữa mẹ. Sau này khi có mang cháu thứ hai tới tháng thứ 6, đi khám ở bệnh viện Phụ sản Trung ương, mẹ nó mới biết mình bị ung thư.

Trước khi mất mẹ cháu không nhìn thấy gì nữa, khối u ở vú đã quá phát triển và di căn lên não thành ung thư não. Mẹ nó bị liệt, khối u to bằng quả cau và nhô hẳn trên đầu. Nó không nói, cũng không khóc lóc gì chỉ ôm thằng nhỏ vào lòng, tay lần lần được mặt cu Khánh (lúc đó mới 4 tháng tuổi)".

 Bà Xuyến lặng người khi nhớ lại quãng thời gian dài cùng con cháu chống chọi với ung thư

 Bà Xuyến lặng người khi nhớ lại quãng thời gian dài cùng con cháu chống chọi với ung thư


"Mong điều kỳ diệu sẽ đến với cháu tôi"

Sau khi tiền hành hội chẩn cho bé và bằng phác đồ điều trị mạnh trước khi phẫu thuật, kết quả bước đầu cho thấy bệnh tiến triển tốt, khối u gần như hoại tử được hoàn toàn. Nhưng niềm vui chưa kịp tới thì bé lại phải đối mặt với nguy hiểm vì nhiễm trùng huyết, hồng cầu giảm.

Sự tận tâm cứu chữa của các bác sĩ đã giúp Tân qua được cơn nguy kịch nhưng do bệnh ung thư của bé có yếu tố di truyền và khối u có thể chạy khắp cơ thể nên rất khó loại bỏ được hoàn toàn phần chân. Vì vậy bé phải trải qua các phác đồ điều trị và theo dõi rất chặt chẽ.

Nhà cửa có bao nhiêu đều dồn cả vào chữa trị cho người mẹ xấu số. Nay bé Tân lại mang trong mình bệnh ung thư có yếu tố di truyền khiến cả gia đình càng thêm đau đớn, nhưng ai cũng nuôi hi vọng chữa khỏi bệnh cho con, cho cháu.

Miệng nhiệt nên Tân thường quấy khóc và không ăn được gì ngoài uống sữa, bà nội luôn là người ở bên dỗ dành bé. 

Miệng nhiệt nên Tân thường quấy khóc và không ăn được gì ngoài uống sữa, bà nội luôn là người ở bên dỗ dành bé. 

Dù bé được hưởng 100%  BHYT nhưng với một đợt truyền hóa chất khoảng 5-7 ngày, gia đình cũng mất thêm ngót nghét 8 triệu đồng/ đợt, cộng với tiền thuốc bổ, thuốc tăng hồng cầu… và bao nhiêu thứ tiền khác. Với nhà nông như bà Xuyến làm sao có thể đủ khả năng chi trả.

Bố của bé, anh Vũ Văn Quỳnh (sinh năm 1989) là lao động phổ thông làm chậu đựng cây cảnh, một tháng cũng chưa kiếm đủ tiền mua sữa cho hai đứa con thơ. Từ ngày vợ mất, một mình gà trống nuôi con, đôi lúc người bố trẻ ấy cũng sinh ra chán nản.

“Tôi ở đây chăm cu Tân là chính, bố nó gà trống còn trẻ cũng chẳng chăm được con nằm viện nên cứ chạy đi chạy lại với hai bà cháu trên này vậy thôi, cu Tân nằm viện liên tục ruộng đồng cũng bỏ đó vì không có ai chăm. Ông nội thì ở nhà chăm thằng cu em. Cũng may mà cu Khánh hiện tại vẫn ngoan, không có dấu hiệu gì của bệnh tật để bà và bố còn yên lòng đi chăm cu anh” - Bà Xuyên thổn thức kể.

"Thôi thì còn nước còn tát cô ạ, hoàn cảnh đã vậy rồi, tôi cũng chỉ biết thay mẹ nó chăm sóc, mong điều kỳ diệu sẽ đến với thằng bé. Gia đình cũng cố gắng hết sức để cho cháu được sống và đi học bình thường như bao đứa trẻ khác”.

Vừa nói, hai mắt bà Xuyên nhòa đi nhưng trong giọng nói vẫn chất chứa một niềm tin mãnh liệt cháu mình sẽ mau chóng khỏe bệnh.

Các nhà hảo tâm có tấm lòng, xin giúp đỡ những hoàn cảnh trên và gửi về địa chỉ:

Báo điện tử VTC News Tầng 10, tòa nhà 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tài khoản số: 0021.0002.4899-1 Ngân hàng Vietcombank-Số 51 Lạc Trung - CN Hai Bà Trưng - Hà Nội. 

Xin đề rõ: Đóng góp giúp bệnh nhân Vũ Đức Tân

» Bé 29 tháng bị ung thư: Khó khăn đòi bảo hiểm y tế
» Bé 2 giờ tuổi bị ung thư gan
» Chùm ảnh: Đau lòng bé gái ‘người thú’

» Bé 29 tháng bị ung thư: Khó khăn đòi bảo hiểm y tế » Bé 2 giờ tuổi bị ung thư gan » Chùm ảnh: Đau lòng bé gái ‘người thú’

Uyên Bùi
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN