Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Rối loạn chuyển hóa, ‘cửa ngõ’ nhiều bệnh hiểm

Sức khỏe Thứ Năm, 16/10/2014 08:00:00 +07:00

Hội chứng rối loạn chuyển hóa gây ra các căn bệnh như tiểu đường, mỡ máu, gout…, là ‘cửa ngõ’ để bệnh biến chứng nguy hiểm.

Hội chứng rối loạn chuyển hóa gây ra các căn bệnh như tiểu đường, mỡ máu, gout…, là ‘cửa ngõ’ để bệnh biến chứng tim mạch, não, thận âm thầm tấn công cho đến lúc khiến cơ thể "đổ sụp".

Hội chứng Rối loạn chuyển hóa (hay Chuyển hóa) là một tập hợp các rối loạn, là nguyên nhân gây ra các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, gout,...

Bệnh gút, một bệnh của hội chứng chuyển hóa 
Một người được chẩn đoán mắc hội chứng Rối loạn chuyển hóa cần dựa vào nhiều biểu hiện như có vòng bụng lớn, chất béo dư thừa tích tụ xung quanh ổ bụng và dạ dày,... Tuy nhiên, người dân chỉ có kết luận các biểu hiện này qua kỹ thuật thăm khám và xét nghiệm y tế.


Theo các chuyên gia nội tiết, đây chính là lý do khiến nhiều người bị Rối loạn chuyển hóa chỉ băn khoăn với sự béo và không thể tính đến việc chủ động phát hiện để quản lý, kiểm soát hội chứng này. Khiến nó tự do dắt nhanh "khổ chủ" đến với các bệnh hiểm.

PGS. TS.BS Nguyễn Xuân Ninh
Thống kê mới nhất của Hội Nội tiết - Đái Tháo đường Việt Nam cho thấy, hơn 5 triệu người Việt đang có vấn đề rối loạn chuyển hóa, trong đó đa phần rơi vào những người đang bị bệnh tiểu đường.


Một thống kê khác cho thấy, khoảng 0,3% người trưởng thành ở Việt Nam mắc bệnh gout. Mức tuổi phổ biến đã nới rộng từ trên 40 xuống 20-60. Cá biệt đã xuất hiện những trường hợp dưới 20 tuổi đã bị gout.

 TS.BS Nguyễn Văn Tiến
Trong khi đó, số người bị mỡ máu cao ở nước ta cũng chiếm tới gần 1/3 dân số (29,1%), đang tăng nhanh ở lứa tuổi 35-44.


Tiểu đường, mỡ máu hay gout… đều là những ‘căn bệnh nhà giàu đốt túi người nghèo’ khi người bệnh phải sống chung suốt đời cùng thuốc. Đó là chưa kể nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh còn phải ‘chiến đấu’ khắc phục hàng loạt biến chứng nguy hiểm cũng làm ‘cháy ví’ về tim mạch, não, thận…

Vậy làm thế nào để biết mình bị Rối loạn chuyển hóa? Cách nào để giải quyết các rối loạn này, nhằm chặn từ sớm những căn bệnh và biến chứng "đốt tiền"?

ThS.BS Phan Thanh Sơn   
Giải đáp băn khoăn của bạn đọc, báo VietNamNet tổ chức Giao lưu trực tuyến Rối loạn chuyển hóa, ‘cửa ngõ’ nhiều bệnh hiểm


Với sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành:

- PGS. TS.BS Nguyễn Xuân Ninh - Bác sĩ chuyên gia Dinh dưỡng, BVĐK MEDLATEC - Nguyên Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng QG.

- TS.BS Nguyễn Văn Tiến - Bác sĩ chuyên gia Nội tiết, BVĐK MEDLATEC - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

- ThS.BS Phan Thanh Sơn - Chuyên gia Nội tiết, BVĐK MEDLATEC - Phó Khoa Khám bệnh BVĐK MEDLATEC.

Thời gian: 8h ngày 17/10/2014
Địa điểm: Tòa soạn báo VietNamNet, 156 Xã Đàn 2, Đống Đa, Hà Nội

Mời Bạn đọc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY

» Những tác hại khôn lường của smartphone
» Cách giảm nguy cơ ung thư khi ăn đồ nướng
» Ăn những loại rau này, gan bạn sẽ khỏe
» Những thói quen gây ung thư nhanh chóng

Theo VietNamNet 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin