Rời EU, Anh 'đánh tiếng' gia nhập TPP

Nếu đề xuất được thông qua, Anh sẽ là thành viên đầu tiên của Hiệp định TPP không có bờ biển giáp Thái Bình Dương hay biển Đông.

Tờ The Guardian đưa tin, Chính phủ Anh đang xem xét khả năng trở thành thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 3 năm sau và đã tổ chức các cuộc họp không chính thức với nhóm này.

Nếu đề xuất được thông qua, Anh sẽ là thành viên đầu tiên của Hiệp định TPP không có bờ biển giáp Thái Bình Dương hay biển Đông.

Bộ Thương mại Quốc tế của Bộ trưởng Liam Fox được cho là cơ quan đang phát triển các đề xuất này nhằm gia nhập hiệp định với 11 thành viên còn lại sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm ngoái.

Bộ trưởng Thương mại Greg Hands nói với Financial Times rằng không có sự hạn chế về địa lý đối với việc Anh gia nhập các tổ chức thương mại. "Với những mối quan hệ đa phương này, không có bất kỳ hạn chế về địa lý nào", ông nói.

Roi EU, Anh 'danh tieng' gia nhap TPP hinh anh 1

 

Một phát ngôn nhân của Bộ Thương mại Quốc tế cho biết: "Chúng tôi đã thành lập 14 nhóm làm việc tại 21 quốc gia nhằm tìm kiếm những phương án tốt nhất để thúc đẩy mối quan hệ thương mại và đầu tư trên toàn thế giới".

Tuy nhiên, bất kỳ thoả thuận nào cũng sẽ phải đợi cho đến khi TPP được sửa đổi sau khi Mỹ rời khỏi và sau khi Anh giải quyết việc rời EU (hay còn gọi là Brexit).

Tổng kim ngạch nhập khẩu của 11 thành viên TPP chiếm chưa đến 8% thị trường xuất khẩu của Anh, trong đó Nhật Bản chỉ chiếm 1,6% xuất khẩu của Anh so với 11% của Đức.

Một số người chỉ trích cho rằng kế hoạch này cho thấy sự tuyệt vọng và ảo tưởng của chính phủ Anh.

"Những người này muốn rời thị trường ở ngay bên cạnh để gia nhập một thị trường khác nhỏ hơn phía bên kia thế giới. Đây đúng là một ý tưởng điên rồ", nghị sĩ Tim Farron nói.

Video: Bộ trưởng Công thương nói về tương lai TPP sau khi Mỹ rút khỏi

TPP là sáng kiến kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đã bị Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump ký quyết định rút Mỹ khỏi ngay sau lễ nhậm chức hồi tháng 1/2017.

11 nước thành viên còn lại trong TPP hiện nay gồm Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Brunei, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Peru và Chile đã nhất trí đổi tên TPP thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hồi tháng 11/2017.

>>> Đọc thêm: Nhật Bản muốn ký TPP-11 vào tháng 3/2018

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.