Robot thám hiểm của NASA 'chết' sau 15 năm hoạt động trên sao Hỏa

(VTC News) - NASA tuyên bố xe thám hiểm Opportunity đã chết sau 15 năm miệt mài hoạt động trên sao Hỏa.

Nhiệm vụ thám hiểm của Opportunity trên hành tinh Đỏ là một trong những nỗ lực bền bỉ và thành công nhất trong các hoạt động thám hiểm liên hành tinh. Nhưng sau 15 hoạt động, robot thám hiểm của NASA đã không thể trụ lại sau đợt bão bụi nghiêm trọng trên sao Hỏa tháng 6/2018. 

Robot tham hiem cua NASA 'chet' sau 15 nam hoat dong tren sao Hoa hinh anh 1

Xe thám hiểm Opportunity của NASA. (Ảnh: NASA)

Các kỹ sư tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA đã cố gắng hồi sinh Opportunity lần cuối cùng vào ngày 12/2 nhưng không hiệu quả.

Opportunity hạ cánh xuống sao Hỏa vào tháng 1/2004, 3 tuần sau khi xe tự hành song sinh của nó, Spirit (MER-A) hạ cánh xuống phía bên kia hành tinh.

Ban đầu, Opportunity được thiết lập để hoạt động trong 90 ngày với quãng đường di chuyển dự kiến khoảng 1.000 m. Tuy nhiên, nó vượt qua mọi kỳ vọng, hoạt động vượt quá kế hoạch 14 năm, 51 ngày cho tới khi ngừng hoạt động vào ngày 12/6 sau trận bão bụi. 

"Trong hơn một thập kỷ, Opportunity là biểu tượng trong lĩnh vực thám hiểm hành tinh, cho chúng ta thấy sao Hỏa trong quá khứ có thể là một hành tinh ẩm ướt và cung cấp những cái nhìn chưa từng có về hành tinh Đỏ", Thomas Zurbuchen, Phó giám đốc ban Sứ mệnh khoa học của NASA cho biết. 

Robot thăm dò của NASA điều tra khối đá sáng bóng trên sao Hỏa

Robot thăm dò của NASA điều tra khối đá sáng bóng trên sao Hỏa

Robot thăm dò sao Hỏa Curiosity sẽ tìm hiểu thành phần cấu tạo để xác định nguồn gốc của khối đá sáng bóng khác hẳn những viên đá xung quanh.
 
Nhà làm phim khẳng định NASA làm giả cuộc đổ bộ của Apollo 11 lên Mặt trăng

Nhà làm phim khẳng định NASA làm giả cuộc đổ bộ của Apollo 11 lên Mặt trăng

Nhà làm phim Jay Weidner tin rằng NASA đã làm giả cuộc đổ bộ của Apollo 11 lên Mặt trăng với sự trợ giúp của đạo diễn, nhà sản xuất phim nổi tiếng người Mỹ Stanley Kubrick.
 

 (Nguồn: Daily Star)

Song Hy
Chủ đề:

Opportunity

,

NASA

,

sao Hỏa

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU