Robot thăm dò của NASA điều tra khối đá sáng bóng trên sao Hỏa

Robot thăm dò sao Hỏa Curiosity sẽ tìm hiểu thành phần cấu tạo để xác định nguồn gốc của khối đá sáng bóng khác hẳn những viên đá xung quanh.

Robot thăm dò Curiosity của NASA đang tìm hiểu một khối đá kỳ lạ có tên gọi chính thức là "Little Colonsay" trên sao Hỏa. Các nhà khoa học phát hiện viên đá trong một bức ảnh rộng và quyết định phái Curiosity tới địa điểm để quan sát kỹ hơn, Independent hôm qua đưa tin.

"Một mẫu vật mà chúng tôi đang cố gắng xem xét chi tiết là khối đá 'Little Colonsay". Nhóm dự án cho rằng đó có thể là một thiên thạch bởi khối đá quá sáng bóng. Nhưng ảnh chụp có thể gây nhầm lẫn, và bằng chứng xác thực chỉ đến từ kết quả kiểm tra hóa học. Không may là mục tiêu nhỏ này bị bỏ sót trong lần khám phá trước đó và Curiosity sẽ thử lại", NASA cho biết.

Robot tham do cua NASA dieu tra khoi da sang bong tren sao Hoa hinh anh 1

Khối đá Little Colonsay được các nhà khoa học NASA phát hiện trong một bức ảnh. (Ảnh: NASA)

Các chuyên viên vận hành sẽ sử dụng thiết bị ChemCam trên robot thăm dò 6 bánh của NASA để nghiên cứu khối đá. Trong lúc xem xét khối đá và đất xung quanh từ xa, ChemCam sẽ phóng tia laser và phân tích thành phần nguyên tố của những vật liệu có thể bay hơi từ các điểm nhỏ hơn một milimet trên bề mặt sao Hỏa.

Một máy phổ ký sẽ cung cấp chi tiết về khoáng chất và vi cấu trúc trong đất đá bằng cách đo plasma, loại khí cực nóng tạo từ các ion và electron trôi nổi tự do.

Camera của Curiosity có thể phân giải vật thể nhỏ hơn 5 - 10 lần so với camera trên hai robot thăm dò Mars Exploration Rover bắt đầu khám phá hành tinh đỏ hồi tháng 1/2004. Curiosity đang hoạt động ở đỉnh Vera Rubin.

>>> Đọc thêm: Hạ cánh xuống sao Hỏa khó đến mức nào?

Elon Musk muốn lên sao Hoả, bất chấp khả năng thiệt mạng cao

Elon Musk muốn lên sao Hoả, bất chấp khả năng thiệt mạng cao

Musk cho biết chi phí cho chuyến đi lên sao Hỏa lên tới vài trăm nghìn USD, đồng thời nguy cơ thiệt mạng tại đây cao hơn nhiều so với Trái Đất.
 
Loạt ảnh chụp 'tự sướng' trên sao Hỏa của tàu vũ trụ Curiosity

Loạt ảnh chụp 'tự sướng' trên sao Hỏa của tàu vũ trụ Curiosity

loạt ảnh 'tự sướng' trên sao Hỏa của tàu vũ trụ Curiosity mới đây đã gây sốt khi các bức hình tàu vũ trụ 'tự sướng' trên sao Hỏa cực kỳ rõ nét
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.