Rộ chiêu lừa đăng thông báo để bảo vệ thông tin cá nhân trên Facebook

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 09/01/2019 19:00:00 +07:00

Nhiều người dùng Facebook Việt đang bị mắc lừa khi liên tục đăng tải một đoạn status nếu không muốn thông tin cá nhân bị người khác sử dụng.

Nội dung bài viết được nhiều người truyền cho nhau đăng trên facebook có tiêu đề "Thông báo chính thức" được gửi đến facebook.

Cụ thể: "Tôi không trao cho Facebook hoặc bất kỳ thực thể nào liên kết với Facebook sử dụng hình ảnh, thông tin, tin nhắn hoặc bài viết của tôi, cả quá khứ lẫn tương lai.

Tôi thông báo cho Facebook, rằng mạng xã hội này hoàn toàn bị cấm để tiết lộ, sao chép, phân phối hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác chống lại tôi dựa trên trang cá nhân này và/hoặc nội dung của nó.

Nội dung của trang cá nhân này là thông tin riêng tư và thông tin bí mật. Vi phạm quyền riêng tư có thể bị trừng phạt bởi luật pháp (UC 1-308-1 1 308-103 và quy định Rome). Lưu ý: Facebook hiện là một thực thể công khai. Tất cả các thành viên phải đăng ghi chú này".

fb1

 Thông báo được đăng tải lại với tốc độ chóng mặt.

Thông báo còn khuyến cáo "Nếu bạn không đăng tuyên bố này ít nhất một lần, bạn sẽ mặc định cho phép hình ảnh cũng như thông tin chứa trong trạng thái cả công khai lẫn cá nhân của mình được sử dụng".

Nhiều người dùng facebook Việt nhẹ dạ cả tin đã nhanh chóng copy/paste và đăng tải lại dòng trạng thái này lên trang cá nhân, khiến cho tốc độ của "cú lừa" lan truyền nhanh đến chóng mặt.

fb2

Tin giả đang là vấn nạn lớn của Facebook. (Ảnh: Washington Post). 

Đây không phải là lần đầu tiên "chiêu lừa" này xuất hiện. Trước đó, vào cuối năm 2015, nhiều người dùng Facebook cũng đã chia sẻ nhau bài viết có nội dung y hệt như trên.

Thực tế một loạt các vụ bê bối dữ liệu thời gian qua cũng chứng minh Facebook vẫn tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng (cả chủ động lẫn bị động) dù người dùng đưa lên mạng xã hội này ở bất kỳ chế độ nào. Do đó, khi nói đến dùng Facebook, khó có thể đảm bảo bí mật riêng tư của người dùng.

(Nguồn: VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn