Rau xanh ngày Tết: Không khan hàng nhưng giá tăng 50%?

(VTC News) – Rét đậm kéo dài đẩy giá rau xanh tăng từ 10 – 50%. Trong khi nhiều người tiêu dùng lo ngay ngáy Tết sẽ chẳng có rau xanh mà mua thì nhiều nhà vườn khẳng định: rau Tết chắc chắn sẽ đắt nhưng không lo thiếu.

Giá rau tăng liên tục


Theo các tiểu thương ở chợ đầu mối Long Biên, trời rét kéo dài khiến rau phát triển chậm, đường vận chuyển rau xanh từ Trung Quốc về Việt Nam cũng gặp khó khăn khiến giá rau xanh những ngày qua bị đẩy lên liên tục.

Tính cho đến thời điểm này, rau xanh đã có hai đợt tăng giá: từ cuối tháng 12 cho đến khoảng 5 ngày đầu tháng 1/2010, giá rau tăng từ 10% - 20%. Cải chip giá bán buôn từ 7.000 đồng/kg – 8.000 đồng/kg, cải bắp tăng từ 5.000 đồng/kg – 6.000 đồng/kg… Các loại rau xanh khác như hành hoa, rau cần cũng không ngoại lệ.

Đợt tăng giá thứ 2 bắt đầu từ ngày 6/1 – 14/1, giá rau tiếp tục tăng thêm khoảng 10 – 20%, đặc biệt cải chíp tăng vọt từ 8.000 đồng/kg – 12.000 đồng/kg (50%). Giá hành hoa tăng từ 15.000 đồng/kg – 16.000 đồng/k, thì là bán buôn tăng từ 800 đồng/mớ – 1000 đồng/mớ...

Chị Tỉnh (Tây Tựu - Từ Liêm) đang xếp cải để bán buôn

Mức giá này khiến nhiều bà nội trợ phải than trời. Chị Hồng (Định Công) tính nhẩm: “Mấy ngày nay, giá rau xanh tăng liên tục. Trung bình một ngày tôi mua 2 mớ rau, mỗi mớ tăng 2.000 đồng, tính ra cả tháng mất đứt thêm 120.000 đồng, chưa kể giá thịt, cá cũng biến động hằng ngày...".


Tại chợ Xanh (Cầu Giấy), giá rau muống phổ biến 5.000 đồng/mớ, rau cần 7.000 đồng/mớ, mức giá này đã tăng từ 15% so với mấy ngày trước đó. Một người bán rau tại đây chia sẻ: “Giá rau lên cao, nhưng mấy hôm nay không nhập được nhiều hàng nên tôi luôn bán hết sớm".

Theo nhận định của chị Nguyễn Thị Duyên (tiểu thương chợ đầu mối Dịch Vọng), giá rau xanh có thể sẽ tiếp tục  tăng trong những ngày tới, khi dự báo cho biết thời tiết giá rét có thể kéo dài hơn 1 tuần nữa. Hiện, tại chợ đã có dấu hiệu khan hàng. “Một số loại rau phổ biển như cải thảo, cải chip mấy hôm nay số lượng giảm hẳn, lá rau cũng không được to như trong tháng 12… nhiều người do không gom đủ hàng tại chợ Dịch Vọng nên đã tới những vựa rau như Từ Liêm, Gia Lâm để gom hàng", chị Duyên cho biết.

Những thông tin này khiến không ít người thường xuyên đi chợ lo ngại. Chị Nguyễn Thị Tâm (Bạch Đằng) nói: “Mấy hôm nay ra chợ, thấy giá rau tăng đột biến, tôi mặc cả nhưng người bán nhất định không giảm vì bảo đang thiếu rau bán… Cứ lạnh thế này, chỉ lo Tết không có rau mà mua. Trong khi Tết, siêu thị đóng cửa, một số siêu thị năm ngoái mở từ ngày mùng 2, mùng 3 nhưng mở được vài tiếng thì quầy rau đã hết nhẵn”.

Rau Tết không lo thiếu nhưng sẽ đắt

Trước tình hình rau xanh liên tục "đội" giá, ông Nguyễn Duy Hồng (Trưởng phòng Trồng trọt – Sở NN&PTNT Hà Nội) trấn an:  theo quy luật thị trường, trong những ngày Tết chắc chắn giá rau sẽ tăng, nhưng không thiếu vì: “Đặc tính rau ở các vùng quanh Hà Nội là rau vụ đông, nên cho dù trời rét rau cũng không chết, không lo thiếu. Hiện, một ngày Hà Nội cung cấp khoảng 2.000 tấn rau cho thị trường, đáp ứng 60% nhu cầu. Số còn lại lại là rau được đưa đến từ các địa bàn khác như Bắc Ninh, Hải Dương…”.

Rau, quả ại chợ Long Biên được đưa từ nhiều nơi về Hà Nôi

Chị Tỉnh, trồng rau tại thôn Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội), cho biết: “Chỉ cần vài hôm trời nồm, rau lên nhanh giá lại giảm ngay thôi”. Là dân trồng rau lâu năm nên chị Tỉnh khẳng định chắc nịch: “Trời rét, rau lên chậm hơn nên mấy hôm nay khan hàng ở Hà Nội, sản lượng có giảm do thời gian quay vòng đất lâu hơn. Nhưng thường tình trạng này không kéo dài lâu vì rét có từng đợt… Theo kinh nghiệm các năm, khi thị trường Hà Nội khan hàng, rau ở các tỉnh sẽ nhanh chóng đổ về nên không sợ thiếu”.

Về rau Tết, chị Tỉnh chia sẻ: "Thời điểm giáp Tết thường chúng tôi bán buôn nhiều hơn. Mùng 1  nghỉ, bắt đầu từ ngày mùng 2, các chợ đã có rau rồi. Năm ngoái, vào dịp Tết, rau muống bán lẻ khoảng 8.000 đồng/mớ, cải chip 20.000 đồng/kg, năm nay giá có thể đắt hơn, tăng thêm 5.000 - 10.000 đồng so với năm ngoái, tùy vào thị trường”.

Chị Lê Thị Năng - chủ một vườn rau tại thôn Tiền Phong (xã Mê Linh – một trong những vựa rau của Hà Nội), cũng khẳng định: "Rau không bao giờ thiếu vào dịp Tết đâu. Rau chỉ chết khi bị ngập úng mà bây giờ qua mùa mưa rồi… Còn rau bán trong ngày Tết, dù như thế nào vẫn đắt hơn ít nhất là gấp đôi ngày thường, vì tâm lý ngày Tết phải đi bán hàng chắc chắn người ta sẽ bán đắt hơn”.

» Rét lạnh, người dân "xót ruột" vì rau xanh tăng giá
» Vợ chồng Mỹ Linh: Cuốc đất, trồng rau, nuôi gà...
» Càng rét, dịch vụ ô sin càng "cháy hàng, sốt giá"
» Đà Nẵng: Hàng Tết tăng giá đến 30%

Bài, ảnh: Phan Minh


“Chung sức vì đồng bào nghèo cả nước” - Ủng hộ đồng bào nghèo cả nước qua cổng thông tin 1400.

Nhắn tin theo cú pháp UH gửi 1409 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực vì đồng bào nghèo cả nước.Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN