Rao bán công nghệ trứng gà giả TQ: Quảng cáo liều!

(VTC News) – Khi giới truyền thông đưa tin về việc một số cá nhân đăng quảng cáo rao bán công nghệ làm trứng gà giả tại Trung Quốc, nhiều người dân VN đã tỏ ra lo lắng. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về công nghệ thực phẩm của nước ta thì đây chỉ là "tin đồn nhảm, quảng cáo liều".

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm - đã trấn an người tiêu dùng (NTD) rằng: Ở Việt Nam (VN) chưa phát hiện hiện tượng trứng gà giả như mô tả theo công nghệ mới của Trung Quốc (TQ) và khuyến nghị: “Thông tin ở TQ rất nhiều nên người dân nên bình tĩnh trước những hiện tượng như thế”.

Cũng đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Xuân Vui, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thú y Hà Nội - cho biết: Tính đến thời điểm này, cơ quan thú y Hà Nội chưa phát hiện thấy bất cứ lô trứng nào sử dụng công nghệ làm trứng gà giả như ở TQ.

Theo ông Vui, để đảm bảo cho người dân có thể yên tâm trước dư luận đang xôn xao như hiện nay, vào tuần tới, các cơ quan chức năng đã có kế hoạch kiểm tra chi tiết thị trường trứng gà trứng vịt tại Hà Nội. Mặc dù vậy, ông Vui cũng thừa nhận: Để phân biệt trứng nhập lậu hay trứng gia cầm của VN là rất khó vì trên từng quả trứng không có nguồn gốc xuất xứ.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với VTC News, TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội - cho rằng: Người dân không nên quá lo lắng và hoang mang bởi theo ông đó chỉ là “tin đồn nhảm, quảng cáo liều”.

“Việc rao quảng cáo công nghệ làm trứng giả đó chỉ là làm cho vui mang tính lừa đảo chứ không có thật”, TS Thịnh nói.

Theo TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học BK HN: Công nghệ làm trứng giả chỉ là tin đồn nhảm bởi làm vỏ trứng khuôn kít mít và là chất vôi nên rất khó. 

Mặc dù không phân tích một cách rõ ràng, chuyên sâu nhưng ông Thịnh đưa ra 3 lý do dẫn chứng cho quan điểm của mình:

Thứ nhất, “công nghệ làm trứng gà giả đó đắt gấp 10 lần trứng gà thật thì không có lý gì họ lại làm cả”.

Thứ hai, người mua hoàn toàn có thể phát hiện ra khi về nhà, trước khi ăn sẽ đập thử một quả trứng, “nếu là giả sẽ biết ngay”.

Thứ ba, ông Thịnh nghi ngờ khả năng có thể làm được vỏ trứng bởi vỏ trứng gà thật có chất vôi và khuôn hình kín mít, “làm sao bơm được dịch lỏng vào”.

Ông Thịnh nói vui: Nếu làm được trứng gà giả thì cũng có thể làm được người giả. Nếu làm được vỏ quả trứng gà giống như thật thì trao giải Nobel luôn bởi một quả bóng nhựa làm sao có thể thay một quả bóng thật.

Trước đó, trong cuộc trò chuyện với VTC News, người được mệnh danh là “nữ hoàng trứng”, bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cung cấp gần 50% lượng trứng trên thị trường TP.HCM cũng phản bác thông tin “đồn nhảm” về trứng gà giả này.

“Thương gia trứng” từ thuở 17 tuổi này cho biết: “Cả miền Bắc và miền Nam của VN đều chưa có loại trứng gà giả này…Tôi dám khẳng định điều đó. Thậm chí, tôi đã đi khảo sát thị trường TQ, tôi cũng chưa thấy”.

Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty chuyên cung cấp trứng sạch Ba Huân cho biết: Bà đã từng khảo sát ở TQ và không thấy xuất hiện trường hợp trứng gà giả này. "Đây chỉ là tin đồn nhảm" - Bà nói.

Ngoài ra, PGS.TS Lê Cát, Viện Hóa học (Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam) cũng trấn an NTD khi đưa ra kết luận: Các nguyên liệu làm nên trứng gà giả TQ đều vô hại. Theo ông Cát: Trứng gà giả làm từ muối alginate (Sodium alginate, được tách từ gôm của cây tảo nâu), canxi cácbonnát (CaCO3), canxi ôxít (CaO, vôi tôi) mầu thực phẩm và sáp ong thực chất là vô độc. CaCO3 thì trong nước uống hàng ngày của chúng ta vẫn có. Còn muối Alginate giống như một loại thạch về mùa hè, người dân vẫn ăn. Việc chiết xuất từ tảo nâu không có hại gì cho sức khỏe của người dùng.

“Trên phương diện kinh tế thì NTD bị đánh lừa vì trứng gà giả vô bổ thôi” – PGS.TS Lê Cát nói.

Tuy nhiên, tất cả những lời giải thích trên dường như chưa đủ trấn an NTD khi các cơ quan chức năng chưa vào cuộc, xác minh lại thông tin và đưa ra kết quả chính thức.

Theo GS.TS Phạm Luận, hiện là cố vấn chuyên môn về phân tích cho Trung tâm kiểm nghiệm ATVSAT Quốc gia, chúng tôi được biết: Trong quá khứ, Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã phát hiện và tịch thu, yêu cầu thiêu hủy một khối lượng nhất định trứng nhập khẩu từ TQ không đảm bảo chất lượng. Cũng theo GS.TS Phạm Luận: “Với công nghệ hiện đại như hiện nay, không có gì không làm giả được… Có thể là khó với mình thôi, chứ với những người làm giả ở TQ thì không có gì là khó”. 

Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh độ độc hại của các nguyên liệu, hóa chất làm nên trứng gà giả. 

Để làm trứng giả phải có một số thành phần như một số hóa chất để tạo mầu, một số Polyme hữu cơ (chất dẻo) để làm giả,… trong đó, có chất ảnh hưởng, có chất không ảnh hưởng tới sức khỏe cong người, “trong khi nhu cầu của cơ thể chỉ cần dùng một hàm lượng nhỏ nhưng để chế tạo ra nó (trứng gà giả - pv) thì lại sử dụng với số lượng lớn”. Thêm vào đó, một số chất bản thân nó không ảnh hưởng nhưng tạp chất tồn dư lại thì lại ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

“Không loại trừ trường hợp họ sử dụng hóa chất hữu cơ, hóa chất bảo vệ thực vật, những hóa chất kim loại nặng còn tồn tại trong đó và dùng những sản phẩm hóa chất thô, độ sạch không bảo đảm bởi lẽ nếu dùng hóa chất tinh khiết thì giá cả sẽ rất đắt”, GS.TS Phạm Luận cho biết.

Tuy vậy, ông Luận cho rằng: “Trứng giả nhưng cũng không thể giống thật 100% vì nó làm từ nguyên liệu hóa học, vỏ bằng polyme nên sẽ có những cảm quan khác nhau so với trứng gà thật” và NTD hoàn toàn có thể dễ dàng nhận biết được.

7 bước để nhận biết trứng giả

1. Trứng gà giả vỏ có màu hơi sáng hơn trứng gà thật, nhưng dấu hiệu này rất khó nhận biết.

2. Khi chạm tay vào trứng giả có thể cảm nhận thấy vỏ trứng giả không ráp bằng vỏ trứng thật.

3. Cầm quả trứng lắc mạnh sẽ thấy phát ra tiếng động vì trứng giả không có lớp khí ở đầu quả trứng.

4. Trứng gà thật có mùi tanh gần giống như thịt sống.

5. Gõ trứng nhẹ tay, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả.

6. Sau khi đập trứng ra bát, lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ tự tan vào nhau, vì chúng đều được làm từ hoá chất giống nhau.

7. Khi rán trứng, lòng đỏ sẽ tự tan ra mà không cần chạm vào.

Theo China Hush

» Không loại trừ khả năng Việt Nam cũng có trứng gà giả
» "Việt Nam chưa có trứng gà giả của Trung Quốc!"
» Trung Quốc:Rao bán công khai công nghệ làm trứng gà giả
» Cận cảnh quy trình làm trứng giả của Trung Quốc


Tiểu Phương - Ngọc Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN