• Zalo

Rác vũ trụ 'tấn công', phi hành đoàn không gian ISS được lệnh sơ tán khẩn cấp

Sống kết nốiThứ Hai, 15/11/2021 17:39:00 +07:00
(VTC News) -

Các phi hành gia được lệnh sơ tán tạm thời đến tàu vũ trụ để trú ẩn trong khoảng thời gian trạm ISS tiến tới gần các mảnh rác vũ trụ.

Theo hãng thông tấn RT, nhóm phi hành gia đang làm việc trên trạm vũ trụ quốc tế ISS đã được hai trung tâm điều khiển mặt đất tại cả Nga và Mỹ yêu cầu sơ tán khẩn cấp khi trạm có nguy cơ đối mặt với một cuộc “tấn công” từ các mảnh rác vũ trụ.

Cụ thể, các phi hành gia đã được lệnh di chuyển tạm thời đến tàu vũ trụ để trú ẩn trong khoảng thời gian ISS tiến tới gần các mảnh rác vũ trụ trôi trên cùng quỹ đạo.

Cũng theo RT, các hoạt động trên ISS đã trở lại bình thường sau khi trạm vũ trụ quốc tế vượt qua vùng có các mảnh rác vũ trụ.

Rác vũ trụ 'tấn công', phi hành đoàn không gian ISS được lệnh sơ tán khẩn cấp - 1

Trạm vũ trụ quốc tế ISS. (Ảnh: @roscosmos)

Được biết, sự cố lần này vẫn liên quan đến các mảnh vỡ vệ tinh thời tiết Fengyun-1C của Trung Quốc. Trước đó, Fengyun-1C đã trở thành mục tiêu cho một vụ thử tên lửa chống vệ tinh (2007) cũng do Trung Quốc phát triển, vụ thử nghiệm đã tạo ra hơn 3.500 mảnh vụn trên quỹ đạo.

Nhiều mảnh vụn kể trên đã rơi vào quỹ đạo quay của Trạm Vũ trụ quốc tế, đe dọa tới an nguy của trạm và các phi hành gia tại đây.

Trước đó, để tránh va chạm, một tàu vũ trụ đang kết nối với trạm của Nga đã kích hoạt động cơ đẩy để thay đổi quỹ đạo ISS nhằm tránh va chạm với mảnh vỡ từ tàu vũ trụ Fengyun-1C. Điều này đã làm thay đổi tốc độ của ISS khoảng 0,7 m/s và nâng quỹ đạo của nó lên khoảng 1,2 km so với quỹ đạo cũ.

Ngày 10/11, phi hành đoàn ISS cũng đã tránh được một vụ va chám với các mảnh vỡ của Fengyun-1C, tuy nhiên họ đã có sự chuẩn bị từ trước nên phòng được các nguy cơ. Theo đó, một tàu vũ trụ đang kết nối với trạm của Nga đã kích hoạt động cơ đẩy để thay đổi quỹ đạo ISS nhằm tránh va chạm với mảnh vỡ từ tàu vũ trụ Fengyun-1C. Điều này đã làm thay đổi tốc độ của ISS khoảng 0,7 m/s và nâng quỹ đạo của nó lên khoảng 1,2 km so với quỹ đạo cũ.

Còn lần này là một tình huống khẩn cấp và các thành viên trên ISS không có nhiều thời gian để chuẩn bị. Vì vậy, việc sơ tán về tàu vũ trụ là phương án an toàn nhất nếu xảy ra sự cố.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: