Quy mô khiêm tốn của đơn vị thẩm định giá thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

(VTC News) - Dù được Mobifone lựa chọn để định giá AVG nhưng Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thẩm định giá AMAX chỉ là một doanh nghiệp rất nhỏ với số vốn điều lệ 3,8 tỷ đồng.

Liên quan đến những vi phạm trong thương vụ Mobifone mua 95% AVG được Ủy ban kiểm tra Trung ương thông báo là ''rất nghiêm trọng'', một trong những vấn đề phải kể đến đó là sai phạm của những công ty tư vấn, thẩm định giá được Thanh tra Chính phủ kết luận là vi phạm nghiêm trọng Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Cụ thể, vào thời điểm được định giá doanh nghiệp, thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG rất khó khăn. Tổng tài sản sau khi xác định giá trị doanh nghiệp là 3.260,686 tỷ đồng, nợ phải trả là 1.266,826 tỷ đồng, giá trị còn lại của tài sản cố định là 208,589 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, khi đàm phán giá mua cổ phần, Mobifone sử dụng kết quả thẩm định giá do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thẩm định giá AMAX xác định là 16.565 tỷ đồng để đàm phán giá mua cổ phần AVG mà không trừ các khoản nợ phải trả, gây thiệt hại hơn 1.134 tỷ đồng. 

Quy mo khiem ton cua don vi tham dinh gia thuong vu Mobifone mua 95% co phan AVG hinh anh 1

Thanh tra Chính phủ kết luận việc thẩm định giá của AMAX đã vi phạm nghiêm trọng Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Trong đó, có 13.448 tỷ đồng được AMAX xác định là "Giá trị tài sản vô hình ngoài bảng cân đối kế toán", dù cho doanh nghiệp này liên tục làm ăn thua lỗ, không có thành tích nổi bật hay là thương hiệu nổi tiếng.

Như vậy, nếu trừ đi khoản nợ phải trả và giá trị tài sản vô hình, giá trị của AVG tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp chỉ còn khoảng 1.983 tỷ đồng. Vậy nhưng AVG lại được Mobifone mua lại 95% với giá 8.889 tỷ đồng, có dấu hiệu thất thoát của Nhà nước hơn 7.000 tỷ đồng.

Được biết, trong quá trình mua bán cổ phần ở AVG, có 4 đơn vị tham gia tư vấn và thẩm định giá trị doanh nghiệp này. Theo đó, Mobifone thuê Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) làm đơn vị tư vấn và thuê Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thẩm định giá AMAX (AMAX) làm đơn vị thẩm định giá AVG. 

Sau đó, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) thuê Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC (AASC) và Công ty TNHH Định giá Hà Nội - TP Hồ Chí Minh (Hanoi Value) xác định giá trị AVG. Cuối cùng, Mobifone sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG để đàm phán với nhóm cổ đông AVG về giá mua cổ phần.

Chân dung các Công ty thẩm định giá

Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Thẩm định giá AMAX do ông Võ Văn Mạnh làm Giám đốc được thành lập vào ngày 25/6/2010, có trụ sở chính tại 50-C9 đường 11, khu Miếu Nổi, P2, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh.

Ngày 2/6/2015, Công ty này đăng ký lần thứ 8 và tăng vốn điều lệ lên 3,8 tỷ đồng, một con số quá ít ỏi đối với tầm vóc của một Công ty tham gia tư vấn, thẩm định giá một trong những thương vụ mua bán quan trọng như Mobifone mua cổ phần AVG.

Theo như lời quảng cáo trên website thì doanh nghiệp này tự nhận là một doanh nghiệp có thế mạnh về tư vấn dự án đầu tư, thẩm định giá tài sản và tư vấn doanh nghiệp… thuộc TOP 10 doanh nghiệp ngành thẩm định giá có trên 10 thẩm định viên về giá do Bộ Tài chính cấp đăng ký hành nghề.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng tự giới thiệu kinh nghiệm qua việc cung cấp dịch vụ thẩm định giá chuyên nghiệp và chất lượng cho nhiều đối tác trong và ngoài nước, trong đó có nhiều thương hiệu hàng đầu Việt Nam như Vietcombank, SCB, Sài Gòn Tourist, Tập đoàn Hoàn Cầu, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tập đoàn Nguyễn Hoàng…

Đáng chú ý, doanh nghiệp này đăng ký hoạt động trong các lĩnh vực như tư vấn môi giới đấu giá bất động sản, định giá thiết bị, vật tư, nghiên cứu thị trường, thăm dò dư luận, thẩm tra dự toán, quyết toán công trình... Tuyệt nhiên không có lĩnh vực nào liên quan đến truyền thông kỹ thuật hoặc truyền hình. 

Quy mo khiem ton cua don vi tham dinh gia thuong vu Mobifone mua 95% co phan AVG hinh anh 2

 Trụ sở làm việc của AMAX tại TP.HCM. (Ảnh: Vietnamfinance)

Trụ sở chính của AMAX tại TP.HCM cũng chỉ là một tòa nhà rất nhỏ. Theo tìm hiểu của PV Vietnamfinance, hoạt động của AMAX cũng rất trầm lắng, mỗi ngày có vài khách hàng tìm đến. Nhân viên làm việc tại công ty rất ít, chỉ lèo tèo vài người.

Trong khi đó, Công ty TNHH Định giá Hà Nội - TP Hồ Chí Minh (Hanoi Valu) được thành lập từ cuối năm 2011 với số vốn điều lệ vào cuối năm 2017  là 1 tỷ đồng. Ngày 18/10/2017, Hanoi Valu đổi tên thành Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Yến Trang, bổ sung loạt ngành nghề liên quan đến làm đẹp, dù cơ cấu cổ đông vẫn không thay đổi.

Đầu tháng 2/2018, Thẩm mỹ viện Yến Trang lại bất ngờ đổi tên thành Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Toàn Cầu, tăng vốn điều lệ lên 20 tỷ đồng. 

Video: Hơn 600 ngày xử lý đến cùng thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Về kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng, AMAX sử dụng số liệu đầu vào không có cơ sở để xác định "Giá trị tài sản vô hình ngoài Bảng cân đối kế toán là 13.448 tỷ đồng", công ty này đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính để cung cấp thêm các thông tin liên quan.

Theo đó, AMAX cho biết, nguồn số liệu dự báo kinh doanh do VCBS lập mà AMAX sử dụng là do Mobifone cung cấp theo thoả thuận tại hợp đồng thẩm định giá. Theo đó, hồ sơ thẩm định giá tài sản do bên Mobifone cung cấp cho bên AMAX trong suốt quá trình thẩm định giá. Nguồn tài liệu này đã được cụ thể hoá trong Chứng thư thẩm định giá 256/TĐG-CT-AMAX ngày 5/8/2015 mà công ty đã cung cấp cho Thanh tra Chính phủ và Cục Quản lý Giá theo yêu cầu trước đây.

>>> Đọc thêm: Nhìn lại những sai phạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Mai Tâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU