BRG và Sumitomo hợp tác phát triển thành phố thông minh tại Hà Nội

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Hai, 05/06/2017 17:46:00 +07:00

Ngày 5/6/2017, tại Tokyo, Nhật Bản, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân – Nội Bài đã được ký kết giữa Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản

Buổi lễ được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhằm mục tiêu xây dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, tại phía Bắc Hà nội (đoạn hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp), thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài.  

Thỏa thuận này có ý nghĩa vô cùng quan trọng và hội tụ những yếu tố trọng yếu đảm bảo cho sự thành công của một dự án tầm cỡ. Yếu tố thuận lợi đầu tiên chính là sự có mặt của Tập đoàn BRG - tập đoàn chính là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2080ha hai bên trục tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài.

IMG_7860 3

 

Kể từ khi được Chính phủ và thành phố Hà Nội tín nhiệm giao làm chủ đầu tư lập quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài vào năm 2011, Tập đoàn BRG đã xác định đây là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Tập đoàn BRG đã tự ứng vốn, phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội và Hội Quy hoạch và phát triển Đô thị Việt Nam thành lập Hội đồng tuyển chọn, lựa chọn tư vấn nước ngoài có ý tưởng xuất sắc nhất - tư vấn P&T, tập đoàn tư vấn quốc tế hàng đầu thế giới. Đồ án quy hoạch qua nhiều vòng báo cáo với lãnh đạo thành phố Hà Nội, thường trực Chính phủ và vào tháng 6 năm 2016, quy hoạch chi tiết 3 đoạn (đoạn 1, đoạn 2, đoạn 3) với tổng chiều dài khoảng 11,1km đã được phê duyệt chính thức.

Đồ án quy hoạch được đánh giá tầm cỡ quy mô bậc nhất này sẽ tạo nên điểm nhấn cho không gian, kiến trúc khu vực cửa ngõ Thủ đô, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị khu vực phía Bắc sông Hồng, và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Chủ tịch Tập đoàn BRG, bà Nguyễn Thị Nga cho biết: “Tập đoàn BRG đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết cho dự án quy hoạch đô thị Nhật Tân – Nội Bài, bởi chúng tôi xác định đây là một dự án mang ý nghĩa quan trọng đối với thủ đô Hà Nội và đất nước. Việc xây dựng khu đô thị thông minh hiện đại tại một khu vực có ý nghĩa vô cùng quan trọng tại hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài, nơi được coi là cửa ngõ của Thế giới đến với thủ đô Hà Nội, không chỉ cho thấy tầm nhìn chiến lược của chúng tôi trong sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô, mà còn thể hiện rõ nét nhất tư duy “dám nghĩ, dám làm” của chúng tôi, thậm chí dám tự bỏ chi phí để hoàn thiện tâm huyết này với mục tiêu cao nhất là mang lại một dấu ấn mới cho Thủ đô yêu dấu".

Thấu hiểu ý nghĩa quan trọng của toàn bộ dự án, nắm rõ từng ý tưởng, đường nét quy hoạch, Tập đoàn BRG chắc chắn sẽ đầu tư, phát triển và biến đồ án quy hoạch thành hiện thực một cách bài bản và nghiêm túc.

Nhưng với tầm nhìn, tâm huyết và hoài bão về một thành phố thông minh, hiện đại và bắt kịp với thế giới, với tinh thần cầu thị và hội nhập, Tập đoàn BRG không ngừng tiếp tục tìm hiểu, tìm kiếm các đối tác quốc tế có năng lực, có bề dày kinh nghiệm, có uy tín và phù hợp để cùng hợp tác đầu tư. Sự tương đồng trong định hướng phát triển, cũng như hiểu biết lẫn nhau sau nhiều cơ hội hợp tác chính là các nhân tố gắn kết Tập đoàn BRG và Sumitomo Corporation - một trong ba tập đoàn lớn nhất của đất nước Nhật Bản đến với dự án. Hai bên đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược đa lĩnh vực vào tháng 12/2016 và đặc biệt ký kết hợp tác phát triển Thành phố thông minh khu vực Bắc Hà nội vào tháng 4/2017 vừa qua.

Với năng lực và kinh nghiệm về quy hoạch hạ tầng, xây dựng và phát triểncác dự án bất động sản của mình, với tầm ảnh hưởng và uy tín với Chính phủ Nhật Bản, cộng đồng doanh nghiệp Nhật bản, Tập đoàn Sumitomo sẽ giúp dự án đạt được mục tiêu quan trọng, tạo dựng một thành phố thông minh, hiện đại, cửa ngõ kết nối Hà Nội, Việt Nam với thế giới.

Sự kết hợp của hai tập đoàn BRG và Sumitomo, được cộng hưởng bởi sự hậu thuẫn của Thành phố Hà nội với những cam kết hỗ trợ cho việc đầu tư, phát triển dự án, chắc chắn đây là những yếu tố vô cùng tích cực để thúc đẩy dự án được thực hiện hiệu quả, mang lại dấu ấn cho Thủ đô một ngày không xa.

Lễ ký kết ngày hôm nay, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hiện thực hóa mong muốn nâng tầm phát triển đô thị đúng với chủ trương chung của Chính phủ Việt Nam, đồng thời củng cố và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp của hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản, theo đúng định hướng hợp tác toàn diện giữa Chính phủ hai nước.

Nhã Phương
Bình luận
vtc.vn