Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Quý 2, GDP của Mỹ có thể giảm 30% vì Covid-19

Tài chính Thứ Hai, 23/03/2020 11:28:00 +07:00
(VTC News) -

Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley, GDP của Mỹ có thể giảm tới 30% trong quý 2 năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo nguồn tin mới đây trên Bloomberg, các chuyên gia kinh tế tại tập đoàn tài chính Morgan Stanley (Mỹ) cho biết sự bùng phát của dịch Covid-19 có thể gây thiệt hại lớn đối với nền kinh tế Mỹ, hơn cả mức dự báo trước đây. Theo đó, nhiều khả năng kịch bản GDP giảm mức kỉ lục 30% trong quý 2 năm 2020.

Tuần trước, các nhà kinh tế thuộc Morgan Stanley do Ellen Zentner đứng đầu đã điều chỉnh dự báo kinh tế Mỹ giảm 4% trong giai đoạn từ tháng 4 - 6.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tất cả đều đồng ý dự báo mức suy giảm sâu hơn, với tỷ lệ thất nghiệp bình quân đứng ở mức 12,8%, tiêu dùng giảm 31% trong quý 2 năm 2020.

Trong khi đó, tờ WSJ ngày 22/3 cho rằng bệnh dịch lan rộng sẽ tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế Mỹ khi các chuyên gia kinh tế dự báo khoảng 5 triệu người thất nghiệp, GDP sụt giảm 1.500 tỷ USD.

Một cuộc khảo sát của WSJ với 34 nhà kinh tế cho thấy ở một góc độ nào đó, mức độ trầm trọng của suy thoái lần này có thể ngang hàng hoặc thậm chí còn hơn cả đợt suy thoái giai đoạn 2007-2009 do các khoản vay dưới chuẩn và đổ vỡ thị trường nhà đất.

Ông Bruce Kasman, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế tại tập đoàn JP Morgan đánh giá, đây là cú sốc rất lớn và các hậu quả đối với hoạt động kinh tế sẽ lộ rõ trong khoảng hai tháng tới.

Ông Bruce Kasman cho rằng GDP của Mỹ sẽ giảm 1,8% trong năm 2020, mặc dù trước khi xuất hiện dịch Covid-19, ông từng dự đoán GDP sẽ tăng 1,5%.

Bằng Lăng (Nguồn: Bloomberg, WSJ)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin