• Zalo

Quốc khánh đặc biệt của cô trò đảo tiền tiêu: Lần đầu thấy điện sáng, quạt quay

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 02/09/2020 17:48:00 +07:00
(VTC News) -

Năm học mới 2020-2021, cô và trò trường Liên cấp trung học đảo Trần (Cô Tô, Quảng Ninh) lần đầu được sử dụng quạt mát, đèn sáng từ điện lưới quốc gia.

10h30 ngày 2/9, cô và trò trường Liên cấp trung học đảo Trần (thuộc đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, Quảng Ninh) hò reo vui mừng khi điện sáng rực rỡ, chiếc quạt trần chạy vù vù. Đây là lần đầu tiên đảo Trần được cấp đường điện lưới quốc gia.

Cô giáo Ngần Thị Minh - hơn 2 năm xung phong từ đất liền ra đây bám đảo, gieo con chữ- vui mừng khi trước thềm năm học mới được sử dụng điện lưới quốc gia. Các em không còn cảnh học sinh vừa ngồi học, vừa lau mồ hôi chảy nhễ nhại. Có điện lưới ngư dân và các thầy cô giáo cũng yên tâm bám đảo, không còn bấp bênh như trước.

Theo cô Minh, có điện, chắc chắn việc học hành của trẻ sẽ tiến bộ hơn, thêm nhiều cơ hội được tiếp cận với công nghệ thông tin, bài giảng sinh động giống như các "lớp học thông minh” trong đất liền. Đây là động lực lớn giúp thầy, cô yên tâm công tác bám đảo để “gieo chữ” cho các em học sinh.

Quốc khánh đặc biệt của cô trò đảo tiền tiêu: Lần đầu thấy điện sáng, quạt quay - 1

Cô giáo Ngần Thị Minh, trường Liên cấp trung học đảo Trần. (Ảnh: P.T)

Đảo Trần có vị trí địa lý đặc biệt về an ninh quốc phòng và được coi là đảo tiền tiêu vùng biển Đông Bắc Tổ quốc. Hiện đảo có 12 hộ dân, sinh sống chủ yếu bằng đánh bắt hải sản. Từ năm 2014 thời điểm người dân bắt đầu ra bám đảo thì đến nay chủ yếu sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời và điện bình ắc-quy. Do đó đời sống của họ vô cùng vất vả, việc học tập của học sinh vì thế cũng thường xuyên bị gián đoạn.

Bà Nguyễn Thị Cảnh, Trưởng thôn đảo Trần, cũng chính là người đầu tiên ra đảo sinh sống và gắn bó nhiều năm chia sẻ, nhìn trẻ nhỏ reo hò mừng vui vì có điện, bà rơi nước mắt. “Mong ước được sử dụng điện lưới quốc gia để phục vụ sản xuất đã thành hiện thực", bà Cảnh rưng rưng.

Từ khi nghe tin sắp đóng điện lưới quốc gia, các hộ dân trên đảo thuê tàu chạy vào trong đất liền mua sắm thêm quạt, ti vi, điều hòa…

Quốc khánh đặc biệt của cô trò đảo tiền tiêu: Lần đầu thấy điện sáng, quạt quay - 2

Người dân vui mừng khi có điện lưới quốc gia. (Ảnh: H.C)

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, công trình được hoàn thành, đóng điện đúng thời điểm kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 là thời điểm ý nghĩa và đặc biệt với 12 hộ dân đang sinh sống trên đảo nói riêng và Quảng Ninh nói chung.

Hành trình kéo nguồn điện ra đảo Trần trải qua muôn vàn khó khăn, để đưa điện lưới ra đảo phải thi công dưới đáy biển rất phức tạp nhiều bùn sét, trầm tích và đá ngầm. Sau hơn 150 ngày đêm, các chuyên gia, kỹ sư, công nhân dồn sức thi công, dự án hoàn thành đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiến độ. 

Năm học mới sắp bắt đầu, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh đề nghị địa phương và các đơn vị chức năng của tỉnh xem xét, sớm bố trí lắp đặt thêm điều hoà, dụng cụ học cho học sinh tại điểm trường đảo Trần. Địa phương cần đảm bảo tốt nhất cho học sinh đi học, thầy cô giáo yên tâm bám đảo, tuyệt đối không để trẻ phải bỏ học vì điều kiện khó khăn.

Hạng mục đưa điện lưới quốc gia ra đảo Trần thuộc giai đoạn 2 của dự án Cấp điện lưới quốc gia cho đảo Trần (huyện Cô Tô) và đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà) của tỉnh Quảng Ninh. Tổng mức đầu tư giai đoạn này gần 400 tỷ đồng. Dự án bắt đầu triển khai thi công tại hiện trường từ tháng 4/2020.

Trong số các hạng mục dự án kéo điện lưới ra đảo Trần thì hạ cáp ngầm xuyên biển là khâu quan trọng nhưng lại phức tạp và khó nhất. Tuyến cáp điện kéo ra đảo Trần có chiều dài hơn 13 km. Đoạn đầu cáp ngầm kết nối từ Trạm cắt VT29 thôn 2 (xã Vĩnh Thực, TP Móng Cái). Đây cũng là một trong những tuyến cáp điện dài nhất kéo ra đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (sau đảo Cô Tô).

Hà Cường- Ngọc Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: