• Zalo

Quốc hội phối hợp trục xuất những người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc

Thời sự Thứ Sáu, 18/10/2019 17:08:00 +07:00

Sau vụ 9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, sẽ không cho người ngoài đoàn ngoại giao 'đi nhờ' chuyên cơ.

Tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV diễn ra chiều 18/10, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tiếp tục thông tin về vụ việc 9 người Việt bỏ trốn khi 'đi nhờ' chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội đến Hàn Quốc.

vpqh 2

 Họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, sự việc đã được báo chí đưa tin khá kỹ và bản thân ông cũng đã trả lời báo chí trước đó. Tổng thư ký Quốc hội giải thích thêm, sở dĩ ban đầu không nói “đi cùng” chuyên cơ vì những người này không thuộc thành phần đoàn chính thức của Quốc hội Việt Nam mà chỉ là doanh nghiệp đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch – Đầu tư cùng các bên liên quan phối hợp tổ chức.

Cũng theo Tổng thư ký Quốc hội, đây không phải là lần đầu tiên Quốc hội cho người ngoài đoàn ngoại giao 'đi nhờ'. Hoạt động doanh nghiệp đi dự các diễn đàn kinh tế ở nước ngoài do Bộ KH-ĐT tổ chức thường xuyên.

"Quá trình lập danh sách các doanh nghiệp đi dự diễn đàn do Bộ KH-ĐT thực hiện, gửi danh sách sang Bộ Công an thẩm tra thân nhân từng người và sau đó mới đề nghị được đi trên cùng máy bay", ông Phúc nói.

Về sự việc 9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc, ngay sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Quốc hội đã gửi văn bản đề nghị Bộ KH-ĐT, Bộ Công an phối hợp với nước bạn trục xuất số người hiện còn bỏ trốn. Hiện nay, sự việc đang được nước bạn phối hợp rất tốt.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, Nhà nước luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp xúc, tiếp cận thị trường và doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội hợp tác. Việc lợi dụng để bỏ trốn là không tốt. 

Trả lời câu hỏi về việc vì sao không công khai danh sách 9 người bỏ trốn, Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, bản thân ông không biết đó là những ai. Theo ông, Bộ KH-ĐT cầm các hộ chiếu của những người này.

Ngày 23/9/2019, các cơ quan báo chí của Hàn Quốc đã đưa thông tin về việc có 9 người trong số các thành viên đi cùng phái đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam vào tháng 12/2018 đã bỏ trốn ở lại trái pháp luật tại Hàn Quốc.

Sự việc liên quan đến những người tham gia Đoàn các doanh nghiệp Việt Nam dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức, không thuộc thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Thị thực nhập cảnh cấp cho những người này là để đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc, không phải thị thực ngoại giao, tham dự thành phần Đoàn Công tác của Quốc hội Việt Nam.

Để thuận tiện cho việc tham dự diễn đàn, đoàn doanh nghiệp này đi cùng chuyên cơ của Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Trước khi đoàn này về nước, các cơ quan hữu quan phát hiện có 9 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật.

Trong số những người bỏ trốn, hiện nay, có 2 người về nước. Các cơ quan đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Hàn Quốc để tìm những người còn lại và trục xuất về Việt Nam.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều