Quốc hội Philippines tuyên bố ông Ferdinand Marcos Jr đắc cử Tổng thống

Thời sự quốc tếThứ Tư, 25/05/2022 19:21:09 +07:00

Ngày 25/5, Quốc hội Philippines chính thức tuyên bố ông Ferdinand Marcos Jr là Tổng thống thứ 17 của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong tuyên bố của mình, Chủ tịch Hạ viện Lord Allan Velasco nêu rõ: "Tôi xin tuyên bố ông Ferdinand Bongbong Romualdez Marcos Jr là Tổng thống được bầu hợp lệ của Cộng hòa Philippines".

Ông Velasco đưa ra tuyên bố này sau khi các nghị sĩ thông qua báo cáo tuyên bố ông Marcos là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua với hơn 31,6 triệu phiếu bầu.

Quốc hội Philippines tuyên bố ông Ferdinand Marcos Jr đắc cử Tổng thống - 1

Chủ tịch Hạ viện Philippines Lord Allan Velasco (phải) và Chủ tịch Thượng viện Vicente Sotto (trái) tuyên bố ông Ferdinand Marcos Jr là Tổng thống thứ 17 của nước này, tại phiên họp ở Quezon ngày 25/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Marcos, 64 tuổi, là con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Marcos Jr cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy phát triển đất nước bằng cách giải quyết những tác động trước mắt của đại dịch COVID-19, tạo ra việc làm mới, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và nông nghiệp, nâng cao sức khỏe cộng đồng và kích cầu tiêu dùng trong nước.

Theo kế hoạch, Tổng thống mới sẽ nhậm chức vào ngày 30/6 tới, với nhiệm vụ khó khăn là khôi phục nền kinh tế vốn suy giảm tới 9,6% năm 2020, mức tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai do chính sách đóng cửa và phong tỏa phòng chống COVID-19 khiến hàng triệu người mất việc làm.

Dù được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất khu vực Đông Nam Á trong năm nay, song Philippines cũng đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao, có nguy cơ tác động tới các hộ gia đình có thu nhập giảm do đại dịch.

Ngoài ra, giới phân tích nhận định, chính quyền mới của ông Marcos Jr sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức liên quan tình trạng nghèo đói kéo dài, tỷ lệ thất nghiệp cao, gia tăng bất bình đẳng và sự chia rẽ chính trị sâu sắc.

(Nguồn: Báo Tin tức )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp