• Zalo

Quốc gia Đông Nam Á thứ hai ngừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 15/03/2021 18:24:31 +07:00
(VTC News) -

Sau Thái Lan, Indonesia trở thành quốc gia thứ hai ngừng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca do tác dụng phụ làm đông máu được ghi nhận ở châu Âu.

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết việc sử dụng vaccine của AstraZeneca tại nước này sẽ bị tạm ngừng cho tới khi có kết quả đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Quyết định này nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới chiến dịch tiêm chủng của Jakarta trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở Indonesia. Quốc gia Đông Nam Á hiện ghi nhận hơn 1,4 triệu ca nhiễm và hơn 38.000 người thiệt mạng. 

Cùng với hơn một triệu liều vaccine AstraZeneca mới nhận qua cơ sở COVAX, Indonesia hiện có tổng cộng 40 triệu liều vaccine, trong đó phần lớn là vaccine Sinovac của Trung Quốc. 

Quốc gia Đông Nam Á thứ hai ngừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca - 1

Indonesia ngừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: Reuters)

Tính tới hiện tại, Indonesia tiêm 5,5 triệu liều vaccine COVID-19 của Sinovac. Indonesia là quốc gia mới nhất quyết định ngưng sử dụng vaccine của AstraZeneca do lo ngại về các trường hợp đông máu sau khi tiêm ở châu Âu.

Cuối tuần trước, WHO cho biết đang xem xét và đánh giá cẩn thận các báo cáo hiện tại về vaccine của AstraZeneca. "Một số quốc gia đình chỉ việc sử dụng vaccine của AstraZeneca, dựa trên báo cáo về tình trạng đông máu ở một số người sau khi tiêm", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo hôm 12/3.

Tiến sĩ Mariangela Simao, Trợ lý tổng giám đốc WHO về tiếp cận thuốc và các sản phẩm y tế, nói thêm rằng cơ quan y tế toàn cầu “có thể sẽ đưa ra một tuyên bố về vấn đề này vào tuần tới khi các cuộc điều tra hoàn tất”.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết, vaccine của AstraZeneca có thể tiếp tục được sử dụng trong khi các cuộc điều tra về các trường hợp máu khó đông được thực hiện. 

Theo EMA, chỉ có 30 trường hợp bị “thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch” trong số 5 triệu người đã tiêm chủng ở châu Âu. “Lợi ích của vaccine lớn hơn rủi ro mà nó gây ra”, EMA nói trong một tuyên bố.

Quan điểm này được ông Tedros nhắc lại trong cuộc họp báo hôm 12/3.

Trong tuyên bố mới nhất đưa ra, hãng dược AstraZeneca cho biết một đánh giá về dữ liệu an toàn của những người được tiêm vaccine COVID-19 của hãng không cho thấy bằng chứng về việc tăng nguy cơ đông máu.

"Việc xem xét cẩn thận tất cả các dữ liệu an toàn hiện có của hơn 17 triệu người được tiêm vaccine của AstraZeneca ở Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh cho thấy không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ thuyên tắc phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc giảm tiểu cầu ở bất kỳ nhóm tuổi, giới tính, lứa tuổi hay quốc gia cụ thể nào", hãng dược liên doanh Anh-Thụy Điển nhấn mạnh. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin