Quay lén phụ nữ, sinh viên Trung Quốc bị đuổi học

Tin tức - Sự kiệnThứ Bảy, 12/06/2021 07:45:29 +07:00

Quyết định đuổi học sinh viên quay lén của Đại học Kinh tế và Tài chính Trung ương (Trung Quốc) được nhiều người ủng hộ.

Ngày 8/6, Đại học Kinh tế và Tài chính Trung ương cho biết Nie, sinh viên năm 3, bị đuổi học vì vi phạm nội quy nhà trường. Cụ thể, Nie bị phát hiện chụp lén nữ sinh trong nhà vệ sinh nữ của trường, theo Sixth Tone.

Một số sinh viên trường thông tin, Nie có tiền sử phạm tội tương tự và bị cấm tham gia hoạt động trong khuôn viên trường. Tuy nhiên, người này vẫn có thể lên lớp học như bình thường.

Quay lén phụ nữ, sinh viên Trung Quốc bị đuổi học - 1

Nie bị đuổi học vì có hành vi quay lén nữ sinh nhiều lần. (Ảnh: Sixth Tone)

Nie từng bị bắt gặp lảng vảng bên ngoài nhà vệ sinh nữ chục lần nhưng nhà trường vẫn làm ngơ. Đến nay, sự việc mới được giải quyết triệt để.

Sau khi Đại học Kinh tế và Tài chính Trung ương ra quyết định đuổi học, sinh viên và cộng đồng mạng khen ngợi, ủng hộ nhà trường. Từ khóa liên quan vụ việc thu hút hơn 180 triệu lượt tương tác trên mạng xã hội.

"Nhà trường xử lý rất tốt, không giống như một số trường biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ, rồi lại biến chuyện nhỏ thành không có gì", một người bình luận.

Nhiều năm gần đây, quay lén, quấy rối tình dục trong các cơ sở giáo dục là vấn đề khiến nhiều nữ sinh lo ngại. Theo một khảo sát tại Trung Quốc năm 2020, 15% người làm khảo sát cho biết họ từng bị quấy rối tại trường, 4% trong số đó cho biết thủ phạm là giáo viên.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác, nhiều sinh viên đã lên tiếng chống lại hành vi quấy rối trong khuôn viên trường và yêu cầu các cơ sở giáo dục có trách nhiệm với vấn đề này.

Trước lời kêu gọi, nhiều cơ sở đã tăng cường các biện pháp xử lý các trường hợp quấy rối, trong đó, những giáo viên, học sinh vi phạm sẽ bị trục xuất, đuổi học.

Năm 2019, Bộ Giáo dục Trung Quốc chỉ đạo các trường đại học thiết lập hệ thống xử phạt để giải quyết tình trạng trên. Một chỉ thị khác của Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh những giáo viên quấy rối tình dục người khác đáng bị lên án vì có tác động xấu đến xã hội. Những người này có thể đối mặt với lệnh cấm giảng dạy vĩnh viễn, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Không chỉ riêng tại Trung Quốc, sinh viên tại nhiều trường đại học trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ bị quay lén tại trường. Theo CNA, chỉ trong 5 năm (từ 2016 đến 2020), Đại học Quốc gia Singapore (NUS) nhận được 71 đơn khiếu nại của sinh viên về vấn đề này. Một sinh viên Cao đẳng Bách khoa Singapore từng lĩnh án 21 tháng tù vì quay lén 31 phụ nữ.

Riêng năm 2020, NUS nhận được 12 đơn khiếu nại từ sinh viên, 7 trường hợp diễn ra tại trường, 5 trường hợp khác diễn ra ngoài khuôn viên hoặc bị tấn công trên mạng.

“Chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh tay với mọi hành vi quấy rối tình dục. Bất cứ sinh viên hoặc nhân viên nào vi phạm sẽ bị kỷ luật nghiêm khắc”, người phát ngôn của NUS nhấn mạnh.

(Nguồn: Zing/Sixth Tone)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp