Quất thế đẹp, giá khủng ế khách chơi

Kinh tếChủ Nhật, 29/12/2013 01:07:00 +07:00

Tết âm lịch cận kề, người trồng quất đào canh cánh nỗi lo ế khách, nhất là với những cây có giá “khủng” cả chục triệu đồng.


Tết âm lịch cận kề, người trồng quất đào canh cánh nỗi lo ế khách, nhất là với những cây có giá “khủng” cả chục triệu đồng.

Ghi nhận của PV tại Quảng An, Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội), hầu hết các vườn quất đều đang vào độ chín rộ. Thỉnh thoảng, có cây vẫn điểm những quả xanh, hoa trắng nhưng nhìn chung các chủ vườn đã sẵn sàng cho quất xuống phố đón Tết.Theo nhiều chủ vườn quất, mặc dù năm nay mưa nhiều khiến quất hỏng rễ, bung lá và chết, tuy nhiên giá cả hầu như không tăng. Cây quất cao khoảng 1m, tán hình chuông có giá khoảng 400.000-500.000 đồng. Những cây tạo thế, tạo dáng kiểu 3 tầng giá khoảng 700.000 đồng. 
Cây tạo thế khoảng 5 tầng, có độ tuổi khoảng năm rưỡi, cho quả đều giá thấp nhấp từ 1,5-3 triệu đồng/cây. Cây lâu năm, đúng vụ và có thế đẹp giá dao động từ 10-15 triệu đồng/cây, thậm chí có những cây quất giá lên đến 25-50 triệu đồng.

quat
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết nhưng vườn quất vẫn vắng khách  
Chị Nguyễn Thị Lan - chủ một vườn quất ở Tứ Liên - cho biết, năm nay giá quất không tăng mà chỉ ngang bằng như năm ngoái. Tuy nhiên, các chủ vườn hiện tại cũng chưa biết bán thế nào bởi khách mua vẫn èo uột.


“Cả tuần mới được vài khách ghé thăm nhưng lại là dân buôn ở tỉnh lẻ nên chỉ hỏi mua những cây quất nhỏ có giá thấp, khoảng vài trăm nghìn. Những cây quất thế có giá hơn chục triệu đồng tại vườn đến nay chưa một khách nào hỏi mua. Hôm qua, có hai khách đến hỏi giá, hỏi xong rồi họ cũng đi luôn”, chị Lan cho hay.

Tương tự, dẫn chúng tôi vào vườn quất hơn 400 gốc có quả đã chín vàng, ông Chủng, chủ một vườn quất tại Tứ Liên, cũng cho biết, những năm trước, đến thời điểm này khách đến chọn mua và đặt quất đã tấp nập. Những cây quất có thế đẹp, giá hàng chục triệu đồng còn được dân có tiền đặt mua đứt hoặc thuê từ khá sớm.

Hiện ông Chủng đang canh cánh nỗi lo khi những cây quất “đại gia” có giá tiền lên đến 20-30 triệu đồng có nguy cơ ế khách. Theo ông Chủng, thời buổi kinh tế khó khăn, tiền ăn tiêu còn bị cắt giảm huống chi việc có thể bỏ tới 20-30 triệu đồng, thậm chí lên tới 50 triệu đồng chỉ để mua một cây quất chơi trong vài ngày Tết.

“Như cô thấy đó, các vườn quất giá từ vài trăm đến khoảng 3 triệu đồng còn có vài mống khách chứ những cây quất thế, quất lâu năm có giá hàng chục triệu thì chẳng có khách nào tới nhòm ngó”, ông Chủng than thở.

quat
Ngoài nỗi buồn mất mùa, người trồng còn lo quất ế ẩm nhất là những cây quất có giá hàng chục triệu đồng 
Được biết, trong số những cây quất thế lâu năm giá lên đến hàng chục triệu đồng trong vườn nhà ông Chủng đến giờ mới có duy nhất một khách hàng là doanh nghiệp bỏ tiền ra thuê một cây với giá 16 triệu đồng. Số còn lại vẫn đang ngóng khách.


Nhiều người cho rằng, kinh tế khó khăn nên số tiền bỏ ra mua đào, quất chơi dịp Tết cũng sẽ giảm.

Đang xem quất tại một vườn ở Tứ Liên, anh Nguyễn Văn Đoàn chia sẻ: Năm trước, túi còn rủng rỉnh tiền anh đến Tứ Liên đặt mua cây quất có giá lên đến 23 triệu đồng về chơi Tết. Năm nay, anh vẫn thích có một cây quất thế đẹp nhưng công ty của anh đang vào thời kỳ khó khăn nên anh chỉ tới xem là chính.

“Mua đứt một cây quất thế đẹp mà tôi ưng giá khoảng 25 triệu đồng, nếu thuê thì được giảm 30% song như thế vẫn quá sức của tôi bây giờ. Năm nay tôi chỉ dám đặt mua cây tầm 7 triệu đồng thôi”, Đoàn cho hay.

Giới trồng quất thế giá khủng năm nay thừa nhận, thời buổi kinh tế khó khăn, việc bỏ ra hàng chục triệu để mua một cây quất chơi Tết cũng khiến nhiều người đắn đo. Các cây quất thế đẹp, giá khủng vì thế cũng không còn được săn đón nữa.

Theo VNN

Bình luận
vtc.vn