Quảng Ninh sẽ thành khu đô thị mang tầm vóc quốc tế

(VTC News) - Trong tương lai Quảng Ninh sẽ thành khu đô thị mang tầm vóc quốc tế với 1 trung tâm và 4 tiểu vùng, trong đó Hạ Long sẽ là đô thị trung tâm.

Ngày 21/3, Bộ Xây dựng đã tổ chức thẩm định Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050 do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng làm Chủ tịch Hội đồng.

Quảng Ninh sẽ thành khu đô thị mang tầm vóc Quốc tế 

Quảng Ninh sẽ thành khu đô thị mang tầm vóc Quốc tế 

Theo đại diện đơn vị tư vấn Công ty Nikken Sekkei (Nhật Bản), quy hoạch vùng tỉnh Quảng Ninh có diện tích 6.102km2 với 14 đơn vị hành chính, trong đó có 4 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện. Để lập quy hoạch, tư vấn đã cập nhật, phân tích mở rộng ra các vùng lân cận tỉnh Quảng Ninh như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn và khu vực biên giới Trung Quốc giáp với Quảng Ninh.


Đồng thời, đồ án đã bám sát định hướng phát triển của tỉnh “một tâm, hai tuyến, đa chiều, hai mũi đột phá”; “kết nối vùng ở cấp quốc gia và kết nối khu vực ở cấp quốc tế”; lựa chọn định hướng phát triển, tổ chức không gian vùng tỉnh Quảng Ninh gồm 1 trung tâm và 4 tiểu vùng, trong đó vùng đô thị Hạ Long (Hạ Long- Cẩm Phả- Hoành Bồ) sẽ là đô thị trung tâm, cùng với 4 tiểu vùng tạo thành các vùng đô thị vệ tinh.

Quy hoạch vùng Quảng Ninh được chia làm 3 giai đoạn: Tầm nhìn chiến lược đến năm 2050, quy hoạch dài hạn đến năm 2030 và quy hoạch ngắn hạn đến năm 2020.

Mục tiêu của quy hoạch là tới năm 2030, Quảng Ninh sẽ trở thành một tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước; xóa đói, giảm nghèo bền vững; giữ gìn và phát huy tối đa bản sắc dân tộc, bảo tồn và phát huy bền vững Di sản- Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Đến năm 2050, Quảng Ninh sẽ trở thành vùng đô thị lớn mang tầm vóc quốc tế, là trung tâm của “hai vành đai, một hành lang” kinh tế, cửa ngõ của Asean ra Trung Quốc; trở thành vùng trung tâm du lịch-dịch vụ quốc tế;  vùng đô thị phát triển bền vững, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại 1, thành phố trực thuộc T.Ư; trở thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng, an ninh và phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế.

Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn đến 2020 đạt khoảng 12-13%/năm và giai đoạn 2020-2030 đạt khoảng 6-7%/năm với cơ cấu GDP theo hướng dịch vụ - công nghiệp, trong đó dịch vụ chiếm 51-52%, công nghiệp và xây dựng chiếm 45-46%.

Mục tiêu GDP bình quân đầu người của Quảng Ninh đến năm 2020 đạt 8.000-8.500USD và đến năm 2030 đạt khoảng 20.000USD.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, phát triển đô thị theo quy hoạch nhưng phải có kế hoạch, phải cân đối được nguồn lực từ ngân sách, nguồn lực xã hội, nguồn lực nước ngoài… Vì vậy, đồ án cần nghiên cứu thêm mục tiêu ưu tiên để cân đối nguồn lực, đảm bảo tính khả thi trong quá trình triển khai quy hoạch vùng.

Lê Trung
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN